Thứ Bảy, 29/01/2022, 07:38
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hoạt động mời gọi đầu tư vào ‘Robot AI’ có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hoạt động mời gọi đầu tư vào ‘Robot AI’ có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép

Chánh Trung

(KTSG Online) – Trên mạng Internet gần đây xuất hiện các hoạt động mời gọi đầu tư vào "Robot AI". Hoạt động này có dấu hiệu kinh doanh đa cấp trái phép, đồng thời người tham gia có thể bị lừa mất tiền.

Hoạt động mời gọi đầu tư vào 'Robot AI' có dấu hiệu kinh doanh đa cấp không phép

Lời quảng cáo chào mời đầu tư vào "Robot AI" trên mạng Internet. Ảnh: Chánh Trung

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết thời gian gần đây ghi nhận các thông tin trên mạng Internet về một số tổ chức, cá nhân mời gọi người dân đầu tư vào "Robot trí tuệ nhân tạo (AI – artificial intelligence)" thông qua những website, ứng dụng như snowai (snowaiapp.com; snowai.cc; snowai.net…); inb.network (ai.marketing; aimarketing.link)…

Qua các thông tin thu thập được, các tổ chức, cá nhân này mời gọi người dân đầu tư tiền vào hệ thống để thuê các "Robot AI" được giới thiệu là có "khả năng tự kiếm tiền" theo hình thức như sau: các loại Robot AI sẽ "tự thực hiện" các tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing) trên môi trường Internet để quảng bá sản phẩm cho các nhãn hàng hay các giao dịch trên một số sàn tiền ảo/tiền điện tử; tùy theo gói đầu tư để thuê loại Robot AI, nhà đầu tư có thể kiếm được nhiều loại hoa hồng từ việc phát sinh từ các đơn hàng hay các giao dịch tiền ảo, bao gồm cả phần hoa hồng từ các khoản đầu tư của những người sau theo phương thức đa cấp.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đánh giá mô hình hoạt động của các tổ chức, cá nhân nêu trên có dấu hiệu là hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận.

Ngoài ra, nhà đầu tư còn có nguy cơ thiệt hại về tài chính khi thành quả đầu tư không được đảm bảo: nộp tiền thật khi tham gia, trong khi kết quả đầu tư ghi nhận trên hệ thống (hay chỉ thường ở những dạng điểm số, coin, tiền ảo, ví điện tử…) mà không được đăng ký hay công nhận bởi cơ quan nhà nước hoặc những hệ thống này có thể sẵn sàng biến mất bất kỳ lúc nào.

Do đó để tránh thiệt hại về tài chính và pháp lý, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cảnh báo người dân không tham gia đầu tư và phát triển hệ thống của snowai; inb.network đã nêu trên.

Hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp không có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp có thể xử lý hình sự tới 5 năm tù giam theo quy định của Điều 217a Bộ Luật Hình sự, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

 

Mời đọc thêm:

Hạn chế hoạt động bảo trợ quốc tế trong bán hàng đa cấp

Kinh doanh đa cấp trái phép, app cho vay nở rộ dịp cuối năm

Cảnh giác tiền ảo núp bóng đa cấp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới