Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

“Học kỳ 3” trong quân ngũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Học kỳ 3” trong quân ngũ

“Tinh thần đồng đội” trò chơi sinh hoạt ngoài trời tại công viên Tao Đàn ngày 25-6.

(TBKTSG Online) – Thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 14- 20 sẽ có cơ hội làm quen với đời sống tập thể, trau dồi kỹ năng dã ngoại và trui rèn bản lĩnh… trong một khóa huấn luyện bán quân sự 10 ngày được thực hiện dưới hình thức trại hè. Đó là chương trình “Thép đã tôi thế đấy”, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Chương trình do Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh Thiếu niên miền Nam tổ chức. Chỉ trong vòng mười ngày, từ 10 đến 20-6, ban tổ chức (BTC) đã nhận trên 400 hồ sơ đăng ký tham gia, mặc dù lệ phí không nhỏ: 3,7 triệu đồng/suất! Tuy nhiên, chỉ có 84 trường hợp được tuyển chọn.

Bà Trần thị Kim Liên, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu niên miền Nam (TTVHTT) kiêm trưởng ban chỉ đạo, cho biết lý do phải ngừng lại ở con số 84 chỉ vì không ngờ số lượng đăng ký đông đảo đến thế nên chưa kịp chuẩn bị đầy đủ về… quân trang quân phục và điều kiện doanh trại.

Tuy nhiên, bà Liên tin rằng BTC sẽ nhanh chóng mở rộng chương trình – cả về quy mô và số lượng (từ 100 – 150 trại sinh/đợt). BTC cũng đã tính đến việc mở những kỳ trại sử dụng tiếng Anh dành cho thanh thiếu niên ngoại quốc đang sống tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Thành Nhân, “chỉ huy trưởng” trại hè này, nguyên là một cán bộ Thành Đoàn nay đã chuyển sang làm công tác quản lý ở Cục Đường sông. Để thực hiện dự án tâm huyết này, anh đã sang tận Mỹ và Hàn Quốc để tìm hiểu về phương pháp giáo dục lối sống này.

Ở nhiều nước phát triển, những hoạt động thế này không phải là “chuyện lạ”. Từ lâu, mô hình giáo dục này do các tổ chức tư nhân tổ chức, điều hành một cách chặt chẽ, khoa học do những cựu quân nhân chuyên nghiệp trực tiếp huấn luyện. Tất nhiên, mọi hoạt động đều phải tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của pháp luật.

Với mục đich và tính chất giáo dục cao, phương pháp rèn luyện tích cực, loại hình này không chỉ thu hút sự quan tâm của các bậc phụ huynh – những người sẵn sàng chi ra một số tiền đáng kể để con em mình được rèn giũa “nên người” – mà còn hấp dẫn ngay cả giới trẻ, vốn hiếu động, ham phiêu lưu, thích khám phá và luôn tìm cơ hội để khẳng định mình.

Các “ứng viên” đã sẵn sàng cho đợt huấn luyện. Ảnh chụp tại buổi tập huấn ở công viên Tao Đàn ngày 25 -6 .

Để tổ chức trại huấn luyện này, TTVHTT đã tìm được một “đối tác” rất chuyên nghiệp: các sĩ quan của Trung đoàn 88 (Sư đoàn 302) sẽ đảm nhiệm phần huấn luyện, kèm cặp “tân binh” trong 4 ngày đầu tiên của khóa học…

“Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi chọn slogan cho chương trình là “Thép đã tôi thế đấy”, bà Trần thị Kim Liên nói. “Bốn ngày đầu (từ 5 đến 8-6) trại sinh được huấn luyện ngay tại căn cứ của Trung đoàn 88; tiếp theo đó là ba ngày “hành quân dã ngoại” trong những cánh rừng của Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai). Sau đó, 84 trại sinh sẽ quay về TPHCM để tham gia các sinh hoạt do TTVHTT tổ chức; chẳng hạn như công tác xã hội và sinh hoạt cộng đồng”, bà Liên cho biết thêm.

Ngày 25-6 vừa qua, một buổi tập huấn đã được thực hiện ngay trong công viên Tao Đàn để giúp 84 “tân binh”… chuẩn bị tinh thần! Thế nhưng chính những cô cậu “mười tám, đôi mươi” này đã khiến ban tổ chức ngạc nhiên và thích thú: ý thức được những khó khăn ban đầu khi phải tuân thủ “kỷ luật thép” của quân đội, họ sẵn sàng quên đi giường nệm, máy tính, MP3… để đối diện với rừng núi sình lầy!

Ba ngày ở doanh trại Trung đoàn 88, các trại viên sẽ học và thực hành tất cả những nội dung cơ bản trong chương trình huấn luyện những tân binh thực thụ: điều lệnh quân đội; đội hình, đội ngũ; bảy tư thế vận động ngoài chiến trường; vượt vật cản; cấp cứu… “Trong giai đoạn này, các em sẽ được giáo dục lòng yêu nước, ý thức chính trị-xã hội”, anh Nhân nhấn mạnh.

Ba ngày tiếp theo ở rừng Cát Tiên sẽ trang bị cho các trại sinh những kỹ năng mưu sinh trong thiên nhiên hoang dã như tìm đường ra khỏi rừng, xử lý tai nạn, nhận biết thảo dược và thức ăn, hành quân, mắc võng… “Giai đoạn này sẽ giúp các em khắc phục những nhược điểm của bản thân, trau dồi ý chí tự lực và tinh thần đồng đội. Không chỉ vậy, với sự kèm cặp của gần 60 sĩ quan chuyên nghiệp và các cán bộ khoa học của Vườn quốc gia Cát Tiên, các em cũng sẽ hiểu rõ hơn về sinh thái rừng, động vật hoang dã và hậu quả của việc phá hoại môi trường…”, anh Nhân nói.

Thế nhưng, theo BTC, ba ngày cuối cùng của khóa huấn luyện mới chính là giai đoạn quan trọng nhất. BTC tin rằng việc tham gia các hoạt động xã hội như đi thăm các trường mồ côi, trung tâm dưỡng lão sẽ tác động tích cực đến suy nghĩ và thế giới quan của tuổi thiếu niên.

“Trước khi đi, các em sẽ được tiến sĩ Vũ Nhi Công tư vấn về công tác xã hội, tâm lý các đối tượng và cách tiếp cận họ. Vả lại đến giai đoạn này rồi thì nếu muốn, các bậc phụ huynh có thể cùng tham gia”, anh Nhân giải thích.

“Vận động ngoài chiến trường” – một trong những nội dung dành cho tân binh mà các trại sinh sẽ được huấn luyện. (Ảnh tư liệu)

Được biết, suốt mười ngày của “học kỳ 3″ trong quân ngũ, cùng đi với 84 trại sinh còn có những sinh viên tình nguyện, sẵn sàng chia sẻ với các em những cảm xúc của tuổi “teen”, giúp ghi chép nhật ký chương trình và cập nhật thông tin lên website www.hockiquandoi.com để phụ huynh có thể theo dõi hàng ngày.

“Các bạn này đã được huấn luyện để có thể tư vấn tâm lý cho từng em. Chính họ sẽ là người thay thế các bậc phụ huynh trong những ngày này để động viên, hướng dẫn các em vượt khó, trở nên tự tin và mạnh mẽ hơn”, Nhân quả quyết.

Chương trình sẽ kết thúc bằng hai hoạt động vui chơi bổ ích là tour du khảo “Tự hào TPHCM” (city tour) và đêm ca nhạc “Journey to Vietnam” (12-7) do các trại sinh trực tiếp biểu diễn phục vụ các “chiến sĩ” Mùa hè xanh. “Các em sẽ có một đêm giã bạn đầy ấn tượng (14-7); đặc biệt là tiết mục Cảm tạ công ơn cha mẹ”, bà Liên nhấn mạnh.  

Địa chỉ liên hệ: Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh Thiếu niên miền Nam (212- 214 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) – ĐT: (08) 9303962- (08) 9300132. Website: www.hockiquandoi.com.

KINH LUÂN  (Ảnh do BTC cung cấp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới