Thứ Sáu, 28/01/2022, 08:36
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Học sinh TPHCM: Các buổi hướng nghiệp còn quá hình thức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Học sinh TPHCM: Các buổi hướng nghiệp còn quá hình thức

Thành Hoa

Học sinh TPHCM: Các buổi hướng nghiệp còn quá hình thức
Võ Ngọc Phương Thảo, lớp 11A2, trường THPT Đào Sơn Tây, quận Thủ Đức, chia sẻ những khó khăn của bản thân cũng như những bạn học cùng khóa trong việc chọn ngành, nghề để học để dễ kiếm được việc sau khi ra trường. Ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Vấn đề chọn ngành gì, nghề gì để học vừa phù hợp với sở thích của bản thân mà sau khi ra trường có việc làm, là chủ đề được nhiều em học sinh quan tâm. Theo các em, hiện các chương trình hướng nghiệp chưa giúp các em được nhiều.

Đó là ý kiến của một số em học sinh phổ thông tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo và học sinh TPHCM với chủ đề “tiếng nói của học sinh TPHCM” được tổ chức vào sáng nay 25/3.

Buổi đối thoại diễn ra hơn 4 tiếng đồng hồ, 166 học sinh, sinh viên tiêu biểu đại diện cho số đông học sinh các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố cùng tham dự. Trong số đó đã có 29 ý kiến của các em được đưa ra xoay quanh các vấn đề về học tập, chọn khối thi, chọn nghề nghiệp… Tuy nhiên vấn đề chọn lựa ngành, nghề nào để học sao cho vừa phù hợp với sở thích lại có thể tìm được việc làm sau khi ra trường được khá nhiều em quan tâm.

Em Võ Ngọc Phương Thảo, lớp 11A2, trường THPT Đào Sơn Tây, quận Thủ Đức, cho biết việc chọn ngành nghề và các khối thi không chỉ em mà còn nhiều bạn cũng gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế, em Thảo cho rằng cần có nhiều trang mạng xã hội tư vấn chuyên sâu hơn, giải thích rõ hơn về các khối thi đó để cho các em dễ lựa chọn hơn. Việc thay đổi cấu trúc đề thi cũng phải tiến hành trong hai đến ba năm để học sinh có thời gian thay đổi cách học phù hợp với cấu trúc đề thi mới (trong cấu trúc đề thi Anh văn có thêm phần bài viết).

Nguyễn Thị Thùy Linh, học ngành sư phạm mầm non, trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Nam Sài Gòn, băn khoăn liệu bằng trung cấp có bị phân biệt khi đi xin việc, thường khi đi xin việc người tuyển dụng đặt nặng bằng cao đẳng và đại học hơn bằng trung cấp, Sở có cách gì để những em học trung cấp chuyên nghiệp khi ra trường xin được việc làm.

Trả lời những băn khoăn của các em ông Phạm Ngọc Thanh, Phó giám đốc Sở GD & ĐT TPHCM cho rằng vấn đề hướng nghiệp đã có từ lớp 6, tại mỗi quận huyện đều có trung tâm kỹ thuật tổng hợp hướng nghiệp, ngoài ra còn có cơ quan báo chí, kết hợp với các trường đại học trên địa bàn thành phố tổ chức ngày hội hướng nghiệp cho các em. Bên cạnh đó còn có trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động thành phố. "Về vấn đề hướng nghiệp thành phố HCM đi đầu trong cả nước", ông Thanh nói.

Vấn đề về bằng cấp ông Thanh cho hay không thể so sánh bằng trung cấp với các bằng cao đẳng, đại học nhưng thực tế hiện nay nhu cầu xã hội đang cần lực lượng này.

Tuy nhiên, em Nguyễn Kim Oanh, học sinh lớp 11D1 trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, quận 3 lại cho rằng, hàng năm trên địa bàn thành phố có tổ chức chương trình ngày hội hướng nghiệp thật nhưng cách tổ chức ngày hội hướng nghiệp không khác gì một buổi học lý thuyết trên lớp cả, những người được mời tới cứ nói và chúng em nghe. Cách tổ chức theo kiểu “cưỡi ngựa xem hoa” như thế thì có đi hàng chục ngày hướng nghiệp cũng không nắm được thông tin gì. Thường khi tổ chức ngày hội hướng nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học được mời tới và trường nào cũng nói tốt về trường mình vì thế cho nên học sinh tham gia xong không biết đường nào mà lựa chọn.

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở giáo dục và đào tạo TPHCM cho biết thêm, vấn đề tại sao cấu trúc đề thi tiếng Anh không công bố đầu năm mà tới thời gian này mới công bố  là vì đề thi tiếng Anh có một phần viết và một phần trắc nghiệm đã thực hiện từ năm ngoái rồi, không phải năm nay mới phổ biến.

Xem thêm:

Nghĩ khác về hướng nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới