Thứ Hai, 8/08/2022, 08:23
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Học sinh Việt Nam tại Úc không bị ảnh hưởng bởi vụ GEOS  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Học sinh Việt Nam tại Úc không bị ảnh hưởng bởi vụ GEOS  

Tường Vi  

Tám trường học ở Úc của GEOS đóng cửa khiến hàng ngàn sinh viên lao đao. Ảnh: Aaron Francis từ news.com.au

(TBKTSG Online) – Không có du học sinh Việt Nam nào bị ảnh hưởng từ việc 8 trường tư thục Úc thuộc tập đoàn GEOS tuyên bố đóng cửa, bà Trần Thị Thu Hương, Phó giám đốc Cơ quan giáo dục quốc tế Úc thuộc Tổng lãnh sự quán Úc tại TPHCM, khẳng định như thế với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online.  

Bà Hương nói thêm: “Tuy hiện có du học sinh Việt Nam đang học tập tại các trường của hệ thống GEOS nhưng theo thông tin mà cơ quan giáo dục Úc nhận được thì cho đến thời điểm này không có bất kỳ sinh viên nào chịu ảnh hưởng từ vụ việc trên”.  

Ngày 1-2, báo chí nước ngoài đưa tin về vụ việc 8 trường đào tạo ngôn ngữ do tập đoàn GEOS của Nhật làm chủ đầu tư đã chấm dứt mọi hoạt động, khiến hơn 2.300 sinh viên ngoại quốc bị ảnh hưởng.  

Tập đoàn kiểm toán đa quốc gia Ernst & Young cho hay hiện có khoảng 500 sinh viên ở Sydney, 300 sinh viên ở Brisbane, 150 ở Cairns, 130 ở Adelaide và 270 sinh viên ở Gold Coast bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì quốc tịch của các sinh viên chịu ảnh hưởng từ vụ việc này chưa được xác định.  

Chính phủ Úc cũng đang cố gắng sắp xếp ổn định cho các sinh viên đến từ 20 quốc gia. Hiện có đến 400 nhân viên của các trường lâm vào tình trạng thất nghiệp và khoảng 3.000 học viên trông chờ kết quả.  

Được biết, các sinh viên của tập đoàn giáo dục hướng nghiệp Meridian của Trung Quốc chịu ảnh hưởng từ vụ sụp đổ của tập đoàn vào tháng 11 vừa qua đã chuyển sang học tại các trường thuộc hệ thống của GEOS tại Úc.  

Ông Justin Wlash, quyền quản lý tập đoàn Ernst & Young cho hay, công ty này đang nỗ lực tìm nguyên nhân vì sao GEOS phá sản. GEOS hiện đang nợ sinh viên hàng ngàn đô la Úc tiền học phí.  

Trước khi vụ việc này xảy ra, cơ quan đăng ký và thẩm định bang Victoria của Úc rất quan tâm về kết quả kiểm toán của GEOS khi cơ quan này phát hiện ra các giám đốc của GEOS đã chuyển doanh thu của mình ở Úc sang đầu tư vào các hoạt động kinh doanh khác của tập đoàn này tại Úc và cả ở nước ngoài.  

Các trường đại học của GEOS đóng cửa nên Tập đoàn giáo dục Anh – Úc mà GEOS là thành viên phải chịu trách nhiệm tìm nơi học ở các trường khác cho những sinh viên này. Bà Sue Blundell, Giám đốc điều hành của Tập đoàn giáo dục Anh – Úc, cho hay: “Chúng tôi đảm bảo rằng tối đa là trong vòng hai tuần tới sẽ sắp xếp ổn thỏa cho các sinh viên sang học tại các trường thành viên khác của mình”.  

GEOS là tập đoàn của Nhật đang sở hữu hàng trăm cơ sở giáo dục trên toàn thế giới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới