Thứ Bảy, 10/12/2022, 03:27
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHọc tập người Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Học tập người Nhật

Phan Trọng Hiền

Trẻ em Nhật được giáo dục phải tự thân nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để thành công. Trong ảnh, một cậu bé đi chân trần trên lửa trong lễ hội Mr.Katao ở Nhật Bản.

(TBKTSG) – Đại sứ Nhật Bản Sakaba vừa kết thúc nhiệm kỳ làm việc gồm hai năm và bảy tháng tại Việt Nam. Tại buổi liên hoan chia tay thân mật do Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội tổ chức, khi được hỏi “Ngài suy nghĩ thế nào về đất nước, con người Việt Nam?”, Đại sứ Sakaba đã thành thật trả lời: “Tôi muốn giới trẻ Việt Nam phải chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hơn, có tinh thần kỷ luật hơn và có tính tuân thủ hơn…”.

Trên thực tế, Việt Nam cùng với Nhật Bản cũng có vài điểm tương đồng về địa lý, văn hóa, lối sống… Nếu xét về diện tích, Nhật và Việt Nam tương đương với nhau. Tính về số dân, Nhật đông gần gấp rưỡi so với Việt Nam. Còn về điều kiện tự nhiên, Việt Nam tương đối thuận lợi hơn so với Nhật.

Nhật đã từng bại trận trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nhưng từ trong đống tro tàn đổ nát, chỉ hơn 20 năm sau họ đã vươn lên trở thành cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới (sau Mỹ). Năm 2009, GDP của Nhật đạt trên 5.000 tỉ đô la Mỹ (473.000 tỉ yen), thu nhập bình quân đầu người khoảng 40.000 đô la Mỹ/năm.

Trong khi đó, Việt Nam kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ đã hơn 35 năm, nhưng đến nay chúng ta chỉ mới vừa thoát ra khỏi nhóm các quốc gia chậm phát triển, với thu nhập bình quân đầu người năm 2009 khoảng 1.000 đô la Mỹ! Điều gì đã tạo nên sự khác biệt lớn ấy?

Mọi người từng nghe nói nhiều về “sự thần kỳ Nhật Bản” từ mấy chục năm trước nhưng theo tôi, nguyên nhân chủ yếu làm nên điều kỳ diệu đó chính là lòng tự hào, tự tôn dân tộc của họ. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay, người Nhật – cả quan chức lẫn dân thường – đều nghiến răng làm việc, không một ai tỏ ra chủ quan, thỏa mãn với những thành quả to lớn đạt được.

Trong nhà trường, người Nhật giáo dục cho con em họ (đại ý): Nước Nhật nghèo lắm, tài nguyên thiên nhiên hầu như chẳng có gì, các em phải ráng học giỏi để sau này tự lo được cho bản thân, gia đình và góp phần xây dựng đất nước. Họ chẳng bao giờ “tự ru ngủ” theo kiểu “Đất nước ta rừng vàng, biển bạc…”. Bởi một khi đã yên tâm với khối “vàng, bạc” đồ sộ trời cho ấy thì nhiều người ắt sẽ nảy sinh tâm lý chẳng cần làm cũng không sợ đói, cứ từ từ hưởng thụ! Có lẽ đó là một trong những nguyên nhân khiến Việt Nam chậm tiến so với một số dân tộc khác ở châu Á vốn có điểm xuất phát gần giống chúng ta như Nhật, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan…

Lời khuyên của Đại sứ Sakaba đã hàm chứa tính cách vốn là thế mạnh của người Nhật và là “thế yếu” của đa số người Việt Nam. Chúng ta thường hay xem nhẹ tính kỷ luật, ít chịu tuân thủ những quy định chung như chấp hành luật lệ giao thông, giữ chữ tín trong làm ăn… Thói quen tùy tiện, được chăng hay chớ, thiếu ngăn nắp, thiếu quan tâm giữ gìn vệ sinh chung, hay chạy theo cái lợi trước mắt… sẽ là những lực cản không nhỏ làm chậm bước tiến của Việt Nam.

Cảm ơn lời khuyên chân thành của ngài Đại sứ Nhật Bản Sakaba. Nếu chúng ta biết lắng nghe, khiêm tốn học hỏi và không tự cho mình là số một thì chắc cũng sẽ nhanh chóng rút ngắn được khoảng cách với các quốc gia phát triển. “Ngoài trời còn trời”, lời dạy của người xưa không bao giờ cũ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới