Thứ Bảy, 9/12/2023, 13:20
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Học trực tuyến tăng đột biến do kỳ nghỉ kéo dài vì Covid 19

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Học trực tuyến tăng đột biến do kỳ nghỉ kéo dài vì Covid 19

Vân Ly

(TBKTSG Online) – Nhiều nền tảng học trực tuyến có lượng người học tăng đột biến kể từ sau khi ngành giáo dục nhiều địa phương cho phép các trường học kéo dài kỳ nghỉ từ sau Tết Nguyên đán do dịch Covid 19.

Học trực tuyến tăng đột biến do kỳ nghỉ kéo dài vì Covid 19
Học sinh có thể dùng điện thoại thông minh để học trực tuyến. Ảnh minh họa: Vân Ly

Nền tảng học – thi trực tuyến 789.vn cho biết vừa thực hiện việc nâng cấp toàn bộ hệ thống nhằm phục vụ nhu cầu học và thi trực tuyến đang gia tăng nhanh chóng. 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, giám đốc điều hành iSmart Edtech, đơn vị đầu tư cho 789.vn, cho biết từ đầu tháng đến nay, số lượng tài khoản mới được đăng ký trực tuyến, bao gồm cả tài khoản cá nhân và tài khoản giáo viên, đã tăng hơn 150%.

Trước đây 789.vn đã có một lượng người dùng khá lớn, song các trường chỉ sử dụng nhiều vào các thời điểm kiểm tra, thi cử mà chưa sử dụng nhiều cho nhu cầu học trực tuyến. Hiện nay, trong mục tiêu tránh tụ tập đông người để phòng dịch lây lan, các lớp học trực tuyến liên tục được mở trên nền tảng này nhằm phục vụ các học sinh đang nghỉ học ở nhà.

Trang web 789.vn cung cấp nền tảng trực tuyến cho học sinh các khối tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học. 

Một doanh nghiệp khác là Tập đoàn Viettel, sở hữu hệ thống ViettelStudy (Viettelstudy.vn), cũng miễn phí các nội dung học trực tuyến bao gồm các bài giảng, khóa học và bộ đề ôn tập, giúp các em học sinh bổ sung kiến thức và tự học tại nhà. Trước đó, Viettel đã miễn phí cước dữ liệu cho giáo viên và học sinh khi truy cập vào mạng xã hội học tập ViettelStudy thông qua thẻ SIM 3G/4G Viettel. Các thầy cô giáo cũng có thể tạo những bài giảng miễn phí trên hệ thống để dạy học sinh.

Đến nay, đã có 27 sở Giáo dục và Đào tạo trên cả nước liên hệ với Viettel để hỗ trợ các cơ sở giáo dục triển khai ViettelStudy. Hiện tỷ lệ truy cập ViettelStudy đã tăng hơn 80 lần so với thời gian trước đây. Các giáo viên cũng đã tạo mới hơn 5.000 khóa học và 1.000 kỳ thi để giao bài tập và hướng dẫn học sinh học từ xa.

Hệ thống ViettelStudy (Viettelstudy.vn) do Viettel cung cấp miễn phí có nguồn học liệu chính thống từ các nhà cung cấp nội dung có uy tín, chất lượng cao được cập nhật thường xuyên. Nền tảng này đã hỗ trợ việc giảng dạy, học tập từ xa với 11 triệu tài khoản người dùng đến từ 40.000 trường học trên cả nước.

ViettelStudy có sự khác biệt là các tài khoản định danh người dùng theo cơ sở dữ liệu tập trung của ngành giáo dục, đảm bảo an toàn hơn các trang mạng xã hội thông thường, giúp học sinh và giáo viên chọn học kiến thức tập trung, phù hợp. Đồng thời, ViettelStudy còn giúp học sinh và giáo viên có thể tương tác từ xa, học sinh ôn luyện, học tập, giáo viên chấm, chữa bài và trao đổi với học sinh từ xa hoàn toàn miễn phí.

Viettel dự báo lượng truy cập sẽ tiếp tục tăng vọt trong thời gian tới, khi học sinh có thể vẫn phải nghỉ học nếu diễn biến dịch bệnh còn phức tạp nên đã chuẩn bị để hệ thống không bị quá tải, không thể truy cập.

Một tập đoàn công nghệ khác là FPT đã cung cấp giải pháp học trực tuyến trên VioEdu (Vio.edu.vn) từ cuối năm 2019. Hiện tại, FPT thực hiện miễn phí học tập trực tuyến trên hệ thống này cho học sinh toàn quốc cho đến khi hết dịch bệnh nCoV. Số liệu thống kê của FPT cho thấy, trong những ngày học sinh được nghỉ do dịch, số lượng truy cập tăng vài chục lần.

Trên thực tế, việc các nền tảng học trực tuyến miễn phí hoặt động dạy và học cũng được xem là một trong những hoạt động chung tay, góp sức của doanh nghiệp trong phòng chống dịch bệnh. Và đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp cho người dùng trải nghiệm sản phẩm. Để khi dịch bệnh qua đi, doanh nghiệp có cơ hội thu hút được thêm khách hàng mới, từ đó giúp gia tăng doanh số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới