Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hội An nấu bánh tét tặng gia đình nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội An nấu bánh tét tặng gia đình nghèo

Những đòn bánh không chỉ ngon, đẹp mà ấm áp tình nghĩa đồng bào của người dân Đất Quảng.

Xem thêm hình ảnh >>>

(TBKTSG Online) – Dù bận rộn việc nhà trong những ngày giáp tết nhưng hàng ngàn người dân Hội An (Quảng Nam) đã tham dự hội thi nấu bánh tét trong hai ngày qua với sự háo hức theo dõi của đông đảo du khách. Gọi là thi nhưng dường như không mấy ai quan tâm đến giải thưởng, bởi ý nghĩa nằm ở chỗ chia sẻ nghĩa tình ngày tết với đồng bào nghèo tại địa phương.

Gần 6.000 đòn bánh tét – sản phẩm từ cuộc thi – đã được trao tận tay cho những gia đình nghèo ở địa phương đón tết.  

Từ trưa 26 tháng Chạp, sân Nhà bảo tàng thành phố Hội An bắt đầu rộn ràng hẳn lên với lỉnh kỉnh nồi nhỏ, nồi to, nong nia, bếp, củi… của nhiều nhóm, đội (đại diện cho 13 xã phường) và các ngành, doanh nghiệp.  

Lần đầu tiên, Hội An diễn ra một hội thi quy mô lớn với thành viên tham gia có các cụ ông tóc bạc phơ cho đến các bạn học sinh, thao tác thành thục với lá chuối, lạt giang… bên những thau nếp đã ngâm sạch sẽ, nồi nhưn đậu vàng óng. Đêm xuống, ánh lửa của mấy chục bếp lửa bập bùng khiến không gian phố cổ Hội An thêm huyền ảo.  

Đoàn thanh niên thành phố Hội An đảm nhiệm chương trình văn nghệ để cùng các đội thức canh bánh tét suốt đêm, sôi nổi nhất là hội thi hát karaoke cho đến nửa đêm. Sáng 27 tết, những nồi bánh tét lần lượt được mở ra, nghi ngút khói và thơm lừng mùi lá, mùi bánh mới vớt ra.  

Cụ ông Phạm Hội (73 tuổi, phường Cẩm Châu) nói, bây giờ người ta nấu bánh bán ngoài chợ chỉ cần ba, bốn tiếng là bánh chín, nhưng chúng tôi vẫn muốn nấu suốt đêm cho bánh chín, đẹp… “Nói là thi, nhưng cuộc thi này đặc biệt lắm, chúng tôi muốn bà con mình nhận được đòn bánh ngon nhất, đẹp nhất, vì những đòn bánh là nghĩa là tình…”, cụ Hội nói.  

Một thành viên của ban giám khảo hội thi cho biết, thật khó mà xác định trao giải cho đội nào vì bánh nào cũng đẹp, cũng khéo.  Gần 6.000 đòn bánh tét của cuộc thi đã được ban tổ chức bàn giao lại cho phòng Lao động – Thương binh xã hội thành phố Hội An phân về các địa phương để sáng 28 tết (23-1-2009) mang tặng tận tay các gia đình nghèo, trung bình mỗi hộ 5 đòn bánh.

Riêng xã đảo Tân Hiệp – Cù lao Chàm do cách trở nên địa phương này đã tổ chức riêng một cuộc thi tương tự, tuy qui mô nhỏ hơn nhưng không kém phần sôi nổi.  

Giải nhất được trao cho Công đoàn ngành giáo dục thành phố Hội An.

Hai phường Cẩm Châu và Sơn Phong đồng giải nhì.

Giải ba thuộc về các phường Cẩm Nam, Minh An và Cẩm Thanh.

Bà Đinh Thị Thu Thủy, Trưởng phòng Thương mại và Du lịch thành phố Hội An nói: “Cuộc thi thành công ngoài mang đợi của ban tổ chức. Điều hết sức ý nghĩa là cái tết năm nay, hàng ngàn người dân của thành phố sẽ rất vui vì không chỉ có bánh đẹp, bánh ngon ăn tết mà được sống trong không khí ấm áp tình nghĩa của tất cả cộng đồng”.  

Bà Thủy cũng cho biết thêm, toàn bộ chi phí để mua nguyên liệu cho cuộc thi tất cả đều do các đội tự lo, phần khác do 89 doanh nghiệp và hàng chục tổ chức công đoàn các ngành khá đóng góp.  

Sáng 28 tết, nhận được món quà tết bất ngờ, bà Hai Thôi – người kiếm sống bằng nghề nhặt rác ở bãi rác Cẩm Hà – xúc động nói đây là món quà quí giá nhất mà gia đình bà có được, bánh tét ngon vì nghĩ vì tình của đồng bào.  

XUÂN HOÀNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới