Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hội đàm về phát triển quan hệ Việt-Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội đàm về phát triển quan hệ Việt-Mỹ

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng (trái) hội đàm với Tổng thống Mỹ G.W. Bush tại Nhà Trắng – Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Nhà Trắng, hội đàm với Tổng thống George W. Bush lúc 13 giờ ngày 24-6 (giờ địa phương), tức rạng sáng ngày 15-6 (giờ Việt Nam).

Hai bên đã trao đổi hàng loạt vấn đề, bao gồm việc khởi động đàm phán về Hiệp định đầu tư song phương (BIT).

Lãnh đạo hai nước cũng đã thảo luận về các biện pháp nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Khởi động Hiệp định đầu tư song phương

Trong cuộc gặp báo chí sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết ông và Tổng thống Bush đã có cuộc thảo luận thành công trên tinh thần hữu nghị, xây dựng và hiểu biết lẫn nhau.

“Hai bên đồng ý khởi động các cuộc đàm phán về Hiệp định đầu tư song phương”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thông báo.

Mỹ và Việt Nam cũng đồng ý xây dựng cơ chế đối thoại mới ở cấp cao về các vấn đề chiến lược như kinh tế, giáo dục, môi trường, khoa học, quốc phòng và an ninh. Theo tường thuật của VietnamNet từ thủ đô Washington, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí đẩy mạnh quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành nền tảng và động lực đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam – Mỹ lên tầm cao mới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết kinh tế song phương và quốc tế, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

Về phía Tổng thống Bush khẳng định Mỹ đang xem xét một cách tích cực yêu cầu của Việt Nam được tham gia quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và ghi nhận việc công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Tổng thống Mỹ G.W. Bush (phải) chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trước khi bước vào buổi hội đàm tại Nhà Trắng – Ảnh: TTXVN

Tăng cường hợp tác

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và thoả thuận sẽ thành lập một nhóm chuyên trách về giáo dục để cùng nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ hai nước các biện pháp thúc đẩy sự hợp tác hiệu quả trong ngành giáo dục giữa Việt Nam và Mỹ trong thời gian sắp tới.

Ngoài ra, hai bên cũng cam kết sẽ tích cực hợp tác trong lĩnh vực môi trường, theo đó sẽ thành lập một tiểu ban mới trong khuôn khổ hiệp định song phương về khoa học – công nghệ để giúp Việt Nam nghiên cứu đối phó với biến đổi khí hậu và hiện tượng nước biển dâng cao.

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng tình với việc sẽ tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề nhân đạo do chiến tranh để lại, bao gồm vấn đề binh sĩ Mỹ và Việt Nam mất tích, rà phá bom mìn, giải quyết hậu quả chất độc da cam.

Hướng tới mối quan hệ đối tác thân thiện

Ngoài các vấn đề trên, Việt Nam và Mỹ sẽ tiếp tục tham vấn và hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và trên các vấn đề đang là mối quan tâm toàn cầu như chống khủng bố, ngăn chặn bệnh dịch, tội phạm xuyên quốc gia, đảm bảo an ninh lương thực.

“Tôi hy vọng với kết quả đạt được trong chuyến thăm, quan hệ Việt Nam và Mỹ sẽ nâng lên một tầm cao mới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới. Chúng tôi vui mừng nhận thấy sự phát triển nhanh chóng trong quan hệ Việt Nam và Mỹ, hướng tới một mối quan hệ đối tác xây dựng và thân thiện”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Còn người đứng đầu Nhà Trắng ngay từ đầu bài phát biểu đã nhắc lại lòng hiếu khách đặc biệt mà ông và phu nhân được chứng kiến khi đến thăm Việt Nam năm 2006. “Đó là một chuyến đi đáng nhớ vì vậy tôi rất vinh hạnh được chào đón ngài thủ tướng tại đây”, ông nói.

Đại diện Thương mại Mỹ, bà Susan Schwab, cũng kỳ vọng vào việc Hiệp định đầu tư song phương sẽ giúp các nhà đầu tư Mỹ hoạt động thuận lợi hơn tại Việt Nam và thúc đẩy họ trong việc tiếp cận thị trường này.

YẾN DUNG (tổng hợp từ VNN, AFP và Reuters)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới