Thứ Năm, 20/01/2022, 12:21
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hội đàm Việt-Mỹ về quan hệ kinh tế, quốc phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội đàm Việt-Mỹ về quan hệ kinh tế, quốc phòng

Chiến Thắng -Thùy Dung

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đón tiếp Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch.  Ảnh: Kỳ Anh

(TBKTSG Online) – Đúng 10h30 hôm nay 23-5, Lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch.

Sau lễ đón chính thức, hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm. Nội dung hội đàm liên quan tới một số vấn đề mà hai bên cùng quan tâm như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và các lĩnh vực hợp tác kinh tế khác. Đồng thời, Tổng thống Obama cũng sẽ trao đổi với Việt Nam về việc tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực; gìn giữ hòa bình; khắc phục hậu quả chiến tranh; hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai, chống biến đổi khí hậu ….

Ngay trước thềm chuyến thăm, ông Daniel R.Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, nói với các phóng viên tại buổi họp báo tại Đại sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội rằng chuyến thăm của Tổng thống Obama nhấn mạnh tới một nước Việt Nam vững mạnh, an toàn, tôn trọng nhân quyền, pháp quyền, phục vụ lợi ích của Việt Nam và đáp ứng được lợi ích của Hoa Kỳ. Do đó sẽ có năm lĩnh vực quan trọng được đề cập tới trong chuyến thăm này.

Ông Daniel R.Russel khẳng định, chuyến thăm nhằm khẳng định quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là thành tố quan trọng trong chính sách của Hoa Kỳ trong việc tái cân bằng quan hệ của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện Hiệp định TPP, mở rộng hợp tác an ninh và song phương như hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế, hợp tác trong hoạt động nhân đạo và ứng phó thảm họa, nâng cao khả năng nắm bắt tình hình trên biển; an ninh hàng hải.

Bên cạnh đó, hoạt động hợp tác và giao lưu giữa nhân dân hai nước sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới như hợp tác đầu tư vào thế hệ trẻ Việt Nam thông qua chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á; giao lưu giáo dục, học thuật; thành lập trường đại học Fulbright Việt Nam…

Xe chở Tổng thống Obama vào Phủ Chủ tịch.  Ảnh: Chiến Thắng

Lãnh đạo hai nước cũng sẽ bàn về biện pháp ứng phó với một loạt thách thức trong khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu, y tế toàn cầu, bệnh truyền nhiễm cũng như ứng phó với chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Hai nước cũng sẽ làm việc tìm biện pháp giảm tình hình căng thẳng nghiêm trọng ở Biển Đông, đảm bảo quyền của tất cả các bên và luật pháp quốc tế được tôn trọng.

Ngoài ra, hai nước sẽ cùng nhau giải quyết vấn đề do chiến tranh để lại như rà phá bom mìn chưa nổ, tìm kiếm và hồi hương di hài người Mỹ mất tích trong chiến tranh, và giải quyết hậu quả của chất dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Và cuối cùng, hai nước tiếp tục thảo luận để mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nhân quyền và cải cách pháp luật của Việt Nam.

Sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện quan trọng trong lĩnh vực điện và hàng không, liên quan đến những tập đoàn hàng đầu của Mỹ như Boeing, Westinghouse, GE…

Đọc thêm:

TT Obama sẽ hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới