Thứ Sáu, 22/09/2023, 00:10
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hội đồng Bảo an có 5 thành viên không thường trực mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội đồng Bảo an có 5 thành viên không thường trực mới

Phúc Minh

Hội đồng Bảo an có 5 thành viên không thường trực mới
Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) ngày 15-10 bỏ phiếu bầu Ai Cập, Nhật Bản, Senegal, Ukraine và Uruguay làm 5 thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an LHQ.

Do chỉ có 5 nước được đề cử lần này nên tất cả ứng viên đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ gồm 193 thành viên. Trong đó, Ai Cập giành được 179 phiếu, Nhật Bản được 184 phiếu, Senegal được 187 phiếu, Ukraine được 177 phiếu và Uruguay được 185 phiếu.

Các thành viên mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm tại Hội đồng Bảo an từ tháng 1-2016, thay thế các nước Chad, Chile, Jordan, Litva và Nigeria.

Hội đồng Bảo an LHQ có 15 nước thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và 10 thành viên không thường trực. Năm nước thành viên không thường trực khác là Angola, Malaysia, New Zealand, Tây Ban Nha và Venezuela.

Một số ý kiến cho rằng sự xuất hiện của hai thành viên không thường trực mới là Nhật Bản và Ukraine sẽ khiến các phiên tranh luận của Hội đồng Bảo an trở nên nóng hơn.

Ukraine khẳng định sẽ có lập trường cứng rắn với Nga.

Trong khi đó, sự hiện diện của Ai Cập trong Hội đồng Bảo an được cho là có thể gây xáo trộn những liên minh truyền thống. Ai Cập là đồng minh truyền thống của Mỹ nhưng gần đây đã phát triển những liên kết mạnh mẽ với Nga.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới