Thứ Hai, 28/11/2022, 12:59
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHội đồng Bảo an họp khẩn về bạo động tại dải Gaza

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội đồng Bảo an họp khẩn về bạo động tại dải Gaza

Phúc Minh

Hội đồng Bảo an họp khẩn về bạo động tại dải Gaza
Đại sứ Mỹ tại LHQ Susan Rice trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) chiều ngày 15-11 mở phiên họp khẩn về tình hình tại dải Gaza – nơi Israel mở cuộc tấn công chống lại phần tử chủ chiến Hamas (Palestine) và giết chết lãnh đạo của tổ chức này, trong khi Hamas nã rocket đáp trả trong những ngày gần đây.

Lãnh đạo quân sự của Hamas, ông Ahmed al-Jabari, đã bị thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel ngày 14-11 cùng một số thường dân Palestine.

Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên đã nghe hai đại sứ Israel và Palestine trình bày.

Israel cho biết cuộc tấn công nhằm làm tê liệt tổ chức Hamas đang cai trị dải Gaza và sử dụng phần đất này làm căn cứ để mở các cuộc tấn công vào miền nam Israel. Ðại sứ Israel tại LHQ Ron Prosor nói chính phủ ông đã hành động để tự vệ.

Israel và LHQ liệt Hamas vào danh sách các tổ chức khủng bố. Trong cuộc họp ngày 15-11, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Susan Rice, tuyên bố không thể biện minh cho hành vi bạo lực của Hamas và các tổ chức khủng bố khác.

Trong khi đó, Đại sứ Palestine Riyad Mansour cảnh báo quân đội Israel đang được huy động trên đất liền và nỗi sợ hãi và hoảng loạn đang lan rộng trong thường dân Palestine. Sau cuộc họp, ông Mansour nói với các phóng viên rằng hành động tấn công vào nhân dân Palestine phải chấm dứt. Ông Mansour cho biết thêm trong cuộc tấn công của Israel, ít nhất 3 trẻ em Palestine đã thiệt mạng, trong đó có một em bé 11 tháng tuổi.

Trong cuộc họp, các thành viên khác cũng bày tỏ quan điểm về cuộc bạo động. Ðại sứ Ấn Ðộ Hardeep Singh Puri nói ông hy vọng cuộc họp sẽ dẫn tới giảm bớt tình trạng bạo động tại Gaza.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới