Thứ Bảy, 10/12/2022, 14:54
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHội đồng Bảo an LHQ có 5 thành viên mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội đồng Bảo an LHQ có 5 thành viên mới

Phúc Minh

Phiên họp của Hội đồng Bảo an LHQ. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Trong cuộc bỏ phiếu ngày 12-10, Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 65 đã bầu Nam Phi, Ấn Độ, Colombia, Đức và Bồ Đào Nha làm 5 thành viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2011-2012.

Nam Phi (đại diện châu Phi), Ấn Độ (đại diện châu Á), Colombia (đại diện khu vực Mỹ Latin và Caribe) được bầu không gây tranh cãi. Nhưng Đức, Bồ Đào Nha và Canada cạnh tranh nhau 2 ghế cho khu vực Tây Âu và nhóm khác, cuối cùng Canada quyết định rút lui.

Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1992, Ấn Độ trở lại Hội đồng Bảo an LHQ. Ấn Độ là một trong những thành viên sáng lập của LHQ, từng 6 lần là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an.

Để trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, các ứng viên phải đạt hơn 60% số phiếu (tương đương 128 phiếu) của 192 nước thành viên LHQ.

Các nước thành viên không thường trực mới sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm từ ngày 1-1-2011, thay các nước kết thúc nhiệm kỳ là Áo, Nhật Bản, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Uganda.

Hội đồng Bảo an LHQ có 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực có quyền phủ quyết là Trung Quốc, Pháp, Anh, Nga và Mỹ. 10 thành viên không thường trực còn lại được bầu theo khu vực và có nhiệm kỳ 2 năm.

(theo BBC, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới