Thứ Sáu, 22/10/2021, 18:16
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hội đồng điều phối vùng giúp Chính phủ thúc đẩy phát triển bền vững ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội đồng điều phối vùng giúp Chính phủ thúc đẩy phát triển bền vững ĐBSCL

Trung Chánh

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định về thành viên của Hội đồng điều phối vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) giai đoạn 2021-2025. Hội đồng này có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ cơ chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch, chương trình, dự án có quy mô vùng và có tính chất liên kết vùng và phải phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu.

Hội đồng điều phối vùng giúp Chính phủ thúc đẩy phát triển bền vững ĐBSCL
Thành viên hội đồng điều phối vùng giúp phát triển bền vững ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh

Theo Quyết định trên, ông Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ là Chủ tịch hội đồng điều phối vùng ĐBSCL giai đoạn 2021-2025.

Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Phó chủ tịch Thường trực hội đồng điều điều phối vùng ĐBSCL.

Các phó chủ tịch của hội đồng gồm, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; ông Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Ủy viên thường trực của hội đồng điều phối vùng ĐBSCL là ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Các ủy viên của hội đồng, gồm bà Mai Thị Thu Vân, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; ông Tạ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài Chính; ông Bùi Hồng Minh, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng Đại học Cần Thơ; ông Võ Thanh Hà, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty lương thực miền Nam và Chủ tịch UBND 13 địa phương ĐBSCL.

Hội đồng điều phối vùng ĐBSCL có nhiệm vụ tham mưu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình, đề án, nhiệm vụ, dự án có quy mô vùng và có tính chất liên kết vùng và phải phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu.

Trong đó, có quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050; nội dung phát triển vùng trong kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm của cả nước; danh mục các chương trình, dự án có quy mô vùng và có tính chất liên kết vùng; phương án huy động nguồn lực, phương án phân bổ vốn đầu tư đối với vùng ĐBSCL; các nguồn lực hỗ trợ trong nước và quốc tế cho hoạt động liên kết vùng, phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng biến đổi khí hậu.

Giúp Thủ tướng chỉ đạo điều phối, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các bộ, ngành, địa phương thực hiện quy hoạch vùng, chiến lược, cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, chương trình đề án, nhiệm vụ có quy mô vùng và có tính chất liên kết vùng và phát triển bền vững ĐBSCL.

Thông qua kế hoạch điều phối liên kết vùng hàng năm của ĐBSCL; có ý kiến với cơ quan có thẩm quyền về danh mục các chương trình, dự án đầu tư công có quy mô vùng và có tính chất liên kết vùng trước khi trình Thủ tướng xem xét, quyết định; giải quyết các vấn đề liên kết, phối hợp giữa các bộ với các địa phương vùng ĐBSCL và giữa các địa phương trong vùng…

Hướng dẫn, hỗ trợ địa phương trong vùng giải quyết những vấn đề liên tỉnh, thành thuộc thẩm quyền của các địa phương trong vùng; phối hợp với TPHCM và các vùng khác trong việc hợp tác phát triển kinh tế- xã hội có tình chất liên kết giữa các vùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới