Thứ Sáu, 3/12/2021, 23:44
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hội đồng quân sự Ai Cập nhượng bộ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội đồng quân sự Ai Cập nhượng bộ

Chánh Tài

Hội đồng quân sự Ai Cập nhượng bộ
Xe cứu thương chở người biểu tình bị thương ở quảng trường Tahrir đi cấp cứu tối ngày 22-11. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trước sức ép của người biểu tình, Hội đồng quân sự tối cao Ai Cập đã nhượng bộ trong cuộc thương lượng với các đảng phái chính trị diễn ra ngày 22-11.

Hội đồng quân sự tối cao đồng ý tổ chức bầu cử tổng thống vào ngày 30-6-2012, giữ nguyên kế hoạch bầu cử quốc hội bắt đầu vào ngày 28-11, cho phép tự do biểu tình, công bố danh sách những người bị  bắt giữ trong bốn ngày biểu tình vừa qua, thành lập chính phủ liên hiệp mới, tổ chức trưng cầu dân ý về việc quân đội thôi điều hành đất nước nếu người dân muốn.

Chiều ngày 22-11, hơn 100.000 người đã tụ tập về quảng trường Tahrir, thủ đô Cairo, để yêu cầu Hội đồng quân sự tối cao cầm quyền giải tán và trao quyền lực lại cho chính phủ dân sự. Trước đó, xung đột giữa người biểu tình và lực lượng an ninh xảy ra dữ dội tại quảng trường này làm 500 người bị thương chỉ trong vòng hai tiếng. Cùng lúc, tại thành phố cảng lớn nhất nước Alexandria, gần 100.000 người cũng xuống đường. Thị trường chứng khoán ở Cairo ngừng giao dịch trong 30 phút sau khi chỉ số chứng khoán EGX 100 giảm sâu 5,5% do tình hình biểu tình căng thẳng.

Người biểu tình tập trung ở quảng trường Tahrir tối ngày 22-11. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hội đồng quân sự tối cao Hussein Tantawi lên phát biểu trên đài truyền hình nhà nước khẳng định quân đội bảo vệ ý chí người dân và chưa bắn viên đạn vào người dân. Ông Tantawi nói quân đội đã kiên nhẫn trong nhiều tháng qua để đối phó với những âm mưu hạ bệ uy tín của quân đội. Ông cho rằng  nhiều người đang kích động sự chia rẽ giữa quân đội và nhân dân. Ông khẳng định quân đội luôn luôn tham vấn các phe phái chính trị và chưa ra bất kỳ quyết định đơn phương nào trong quá trình chuyển tiếp dân chủ. Hội đồng quân sự tối cao sẵn sàng chuyển giao quyền lực lại cho chính phủ dân sự sau cuộc bầu cử tổng thống.

Ông Tantawi đồng ý không đưa những người dân thường ra tòa án quân sự xét xử. Ông cũng thông báo chấp nhận đơn từ chức của chính phủ lâm thời do Thủ tướng Essam Sharaf đứng đầu nhưng yêu cầu chính phủ tiếp tục làm việc cho đến khi nội các mới được thành lập. Hội đồng quân sự tối cao đang xem xét bổ nhiệm ông Mohamed ElBaradei, nguyên Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) làm thủ tướng thay cho ông Essam Sharaf.

Tuy nhiên, đám đông biều tình ở quảng trường Tahrir vẫn không đồng ý với những nhượng bộ trên. Họ la ó và hô to các khẩu hiệu đòi ông Hussein Tantawi phải từ chức ngay lập tức và những người trấn áp người biểu tình phải bị đưa ra xét xử. Theo công bố chính thức của Bộ Y tế Ai Cập, có 30 người chết trong bốn ngày biểu tình vừa qua. Trong khi đó, các nguồn tin từ cơ quan y tế cho biết có 36 người chết và hơn 2.000 người bị thương.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland lên án việc cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức ở Cairo. Mỹ kêu gọi chính  phủ Ai Cập phải kiềm chế hết sức, siết chặt kỷ luật lực lượng an ninh và bảo vệ quyền biểu tình hòa bình của người dân. Bà Victoria Nuland cho rằng tổ chức bầu cử là giải pháp duy nhất để giải quyết khủng hoảng. Đài truyền hình CBS (Mỹ) cho biết có ba sinh viên Mỹ bị bắt trong các cuộc biểu tình ở Cairo.

(Theo Ahram, NY Times, AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới