Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồi hộp theo giá xi măng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồi hộp theo giá xi măng

Một số công ty xi măng cho biết đã có kế hoạch tăng nguồn cung cho thị trường – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Sau khi nhiều nhà máy xi măng như Cotec, Hà Tiên 1, Holcim… thông báo tăng giá xuất xưởng thêm khoảng 130.000 đồng/tấn, người tiêu dùng lại hồi hộp lo giá xi măng tăng sau hơn một tuần hạ nhiệt.

Theo thông báo của Công ty xi măng Cotec, kể từ sáng nay, 10-6, sẽ bắt đầu tăng giá xi măng xuất xưởng lên 1.185.000 đồng/tấn, tăng thêm 110.000 đồng/tấn. Trước đó, nhiều nhà máy xi măng tại TPHCM đã thông báo tăng giá bán xi măng xuất xưởng.

Từ ngày 7-6, xi măng Hà Tiên 1 điều chỉnh giá bán tăng thêm 130.000 đồng/tấn, lên 1.200.000 đồng/tấn. Ngày 9-6, xi măng Holcim tăng giá xuất xưởng thêm 130.000 đồng/tấn. Các hãng xi măng khác như Cẩm Phả, Fico, Lafarge cũng đồng loạt tăng giá xuất xưởng thêm khoảng 110.000 đồng/tấn kể từ đầu tuần này.

Công ty xi măng Nghi Sơn cũng đã có thông báo đến các nhà phân phối sẽ điều chỉnh tăng giá xi măng thêm 70.000 đồng/tấn kể từ ngày 16-6 tới.

Sáng nay 10-6, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Vũ Minh Hiếu, Giám đốc kinh doanh tiếp thị Nhà máy xi măng Cotec, cho biết, do giá clinker nhập khẩu đã tăng từ 960.000 đồng/tấn lên 1.150.000 đồng/tấn, cộng với một số chi phí sản xuất khác nên việc tăng giá bán xuất xưởng là điều cần thiết.

Ông Hiếu cho rằng việc dự báo giá xi măng ngoài thị trường sắp tới là rất khó, vì giá tăng hay giảm phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung ít hay nhiều, trong đó giá clinker nhập khẩu đang thay đổi từng ngày cũng phần nào gây khó khăn cho nhà sản xuất.

“Để phần nào giảm áp lực lên mặt bằng giá ngoài thị trường trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tăng công suất xuất xưởng từ 600 tấn/ngày hiện nay lên 1.500 tấn/ngày ngay trong tuần tới”, ông Hiếu cho biết.

Theo ông Mai Anh Tài, Phó tổng giám đốc Công ty xi măng Hà Tiên 1, việc tăng giá xuất xuởng của các công ty dự báo sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá xi măng ngoài thị trường trong thời gian tới, lý do là các nhà máy đã có kế hoạch tăng thêm nguồn cung ra thị trường.

Riêng trong tháng 6 này, Hà Tiên 1 sẽ tiếp nhận thêm khoảng 3.000 tấn clinker được vận chuyển từ Công ty Hà Tiên phía Bắc vào. Ngoài ra, công ty sẽ tiếp tục duy trì công suất xuất xưởng từ 7.200 tấn đến 8.000 tấn/ngày trong thời gian tới.

Được biết, trong tuần tới, một số nhà máy xi măng khác cũng có kế hoạch bắt đầu tăng công suất xuất xưởng thêm khoảng 40% để tăng nguồn cung.

Theo tìm hiểu của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online trong ngày 10-6 ở một số đại lý xi măng tại TPHCM, mặc dù giá một số xi măng như Hà Tiên 1 và Holcim còn khoảng 75.000 đồng/bao, giảm khoảng 10.000 đồng/bao so với cách đây ba ngày, nhưng nguồn cung trên thị trường còn rất thiếu.

Một số chủ đại lý vật liệu xây dựng nhận định, sở dĩ có hiện tượng khan hiếm xi măng hiện nay trên thị trường là do các nhà máy một mặt đang bị Nhà nước kiểm soát giá bán trong khi giá clinker nhập khẩu tăng liên tục nên các nhà máy chỉ sản xuất cầm chừng.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới