Thứ Bảy, 2/07/2022, 16:46
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hội Môi giới bất động sản: Nhà đầu tư nên tỉnh táo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội Môi giới bất động sản: Nhà đầu tư nên tỉnh táo

Minh Khôi

(TBKTSG Online) – Trong bản tin thời sự ngày 13-4, Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết chưa bao giờ giá đất ở Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc được kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế được giới đầu cơ hay "cò đất" đẩy cao như hiện tại, thậm chí mức giá thay đổi theo ngày.

Hội Môi giới bất động sản: Nhà đầu tư nên tỉnh táo
Một khu đất ở Phú Quốc đang được rao bán. Ảnh: TTXVN

Tại bản báo cáo thị trường bất động sản quí 1-2018 vừa được công bố, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (thuộc Hiệp hội bất động sản Việt Nam) cho biết, đất nền tại Vân Đồn, Vân Phong, Phú Quốc có nơi đã chạm mốc 60 triệu đồng/m2 bởi kỳ vọng trở thành đặc khu.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, quy hoạch đặc khu kinh tế vẫn chưa được phê duyệt chính thức, các bản quy hoạch trên thị trường vẫn chưa đáng tin cậy. Do đó, các nhà đầu tư cần hết sức tỉnh táo, tìm hiểu thông tin từ các bên chính thống và chính quyền địa phương.

Bản báo cáo nói trên đã có những phân tích về ba địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế nếu được Quốc hội thông qua trong thời gian sắp tới. Cụ thể, báo cáo cho biết, cùng với Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc (Kiên Giang), Bắc Vân Phong (tỉnh Khánh Hòa) đã có những biến động lớn về giao dịch bất động sản.

Đơn cử trường hợp Vân Đồn, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết sản phẩm được giao dịch chủ yếu là đất nền và đất thổ cư tại các vị trí trung tâm. Tổng lượng giao dịch loại hình sản phẩm này trong ba tháng đầu năm 2018 đạt 800 giao dịch. “Sản phẩm được giao dịch chủ yếu từ các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng”, báo cáo cho biết.

Theo tổ chức này, nhu cầu mua đất thổ cư của các nhà đầu tư tương đối lớn, do tâm lý khách hàng và các nhà đầu tư đang chờ đợi chính quyền công bố quy hoạch mới đặc khu nên vẫn còn có “sự dè chừng”. Đáng lưu ý, theo Hội Môi giới bất động sản, tại Vân Đồn vẫn đang có nhiều nhà đầu tư thiếu hiểu biết, đi gom đất và sử dụng các môi giới không chuyên nghiệp đưa thông tin, quy hoạch không chính xác, chào bán đất và đẩy giá cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt cho thị trường bất động sản của địa phương.

Khảo sát của tổ chức này cho thấy, hiện đất nền tại các dự án giá từ 20-50 triệu đồng/m2, tăng mạnh so với trước Tết Nguyên đán. Trong khi đó, đất thổ cư được giao dịch từ 3-60 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí, diện tích và loại đất. Mức này cũng tăng nhưng biên độ nhỏ tùy thuộc vào sự rõ ràng của quy hoạch tại vị trí đó.

Báo cáo này cũng cho biết: “Trong quí 1-2018 đã xuất hiện nhiều nhà đầu tư lớn và nhà đầu tư cá nhân ở Hà Nội, Sài Gòn, Hạ Long và người dân Nha Trang đi tham khảo hiện trạng và giao dịch mạnh tại các khu vực đất thuộc đặc khu kinh tế Vân Phong”.

Trong khi đó tại Phú Quốc, quyết định của Thủ tướng Chính phủ ngưng phân lô bán nền (đất ở có diện tích trên 500 m2 và đất nông nghiệp trên 1000 m2 mới được phân lô) đã góp phần làm cho giao dịch đất nền “hạ nhiệt”.

Theo báo cáo, nhu cầu thực đối với loại hình này chưa có, chủ yếu vẫn là đầu cơ và lướt sóng. Các dự án quy mô nhỏ có mức giá trung bình từ 4 triệu đồng/m2. Các dự án có quy hoạch bài bản, quy mô lớn khoảng 10-55 héc-ta có mức giá 15-25 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đất thổ cư được giao dịch nhiều chủ yếu là các mảnh lớn khoảng 3.000 m2 trở lên. Lượng giao dịch tăng hoảng 30-70% tùy từng khu vực.

“Sản phẩm đất nền và đất thổ cư nhìn chung có mức giá giao dịch tăng khoảng 8-10% so với quý cuối năm 2017”, báo cáo cho biết. Cũng theo báo cáo, hiện tại, có các thông tin rằng các nhà đầu tư tháo chạy khỏi Phú Quốc do thị trường bất động sản ở Phú Quốc suy giảm. Tuy nhiên, hội môi giới cho rằng “đây chỉ là những lời đồn”.

Theo tổ chức này, đây chỉ là hệ quả từ độ trễ của quyết định lên đặc khu, làm các nhà đầu tư chững lại một chút dẫn đến việc giao dịch đất nền chững lại. Còn niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản tại Phú Quốc vẫn không hề suy giảm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới