Thứ Hai, 5/06/2023, 02:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hội nghị ASEM: Bốn nội dung cần hợp tác về biến đổi khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị ASEM: Bốn nội dung cần hợp tác về biến đổi khí hậu

Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) – Phát biểu tại hội nghị “ASEM về cùng hành động ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) nhằm các mục tiêu phát triển bền vững – định hướng tương lai” khai mạc sáng nay 19-6 tại TP Cần Thơ, Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, nhấn mạnh bốn nội dung cần hợp tác thích ứng với BĐKH trong khối ASEM.

Hội nghị ASEM: Bốn nội dung cần hợp tác về biến đổi khí hậu
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tham quan khu triển lãm “BĐKH – thách thức và cơ hội cho hợp tác Á – Âu” bên lề hội nghị ASEM tại Cần Thơ sáng ngày 19-6-2018.

Trước hơn 200 đại biểu từ 53 thành viên ASEM (Diễn đàn hợp tác Á – Âu), Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ 4 nội dung cần hợp tác để thích ứng với BĐKH.

“Việt Nam là một trong 5 quốc gia bị tác động nặng nề nhất của BĐKH và nước biển dâng. Các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long – vùng kinh tế trọng điểm sản xuất nông nghiệp của Việt Nam, là một trong 3 đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng. Cũng tại đây, năm 2016 đã chứng kiến hạn hán, xâm nhập mặn ở mức kỷ lục trong 100 năm qua, đe dọa nghiêm trọng sinh kế của hàng triệu người dân”, ông nói.

Theo Phó thủ tướng, nếu không tìm ra lời giải để ứng phó hiệu quả với những thách thức đó, những thành quả phát triển của nhân loại chắc chắn sẽ bị kéo lùi. “Chúng ta cần biến lời nói và những cam kết thành hành động cụ thể”, ông nhấn mạnh.

Trước hết phải thống nhất nhận thức và hành động về gia tăng nỗ lực ứng phó BĐKH gắn với phát triển bền vững. Ông đề nghị các sáng kiến, dự án hợp tác chuyên ngành của ASEM về quản lý nguồn nước, ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai, năng lượng, an toàn thực phẩm, bình đẳng giới và giảm nghèo… cần được gắn kết chặt chẽ hơn.

Khối ASEM phải thúc đẩy quan hệ đối tác nhiều bên về ứng phó BĐKH vì phát triển bền vững. Theo ông, cần lập mạng lưới kết nối và chia sẻ thông tin giữa các nhà hoạch định chính sách, các nghị sĩ, viện nghiên cứu, giới học giả, doanh nghiệp, địa phương… trong lĩnh vực này; thúc đẩy chia sẻ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, các chương trình đối tác công – tư, chuyển giao và sử dụng công nghệ xanh, sạch.

Đồng thời các thành viên phát triển trong ASEM cần có biện pháp hỗ trợ tài chính cụ thể cho các thành viên đang phát triển đang phải đối mặt với những thách thức gay gắt về BĐKH.

Ông cho rằng, với thế mạnh về vốn, công nghệ cao, ít phát thải, các thành viên này có thể hỗ trợ các thành viên đang phát triển tiếp cận tài chính, chuyển giao công nghệ, đầu tư thông minh vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thân thiện với môi trường, tăng cường năng lực ứng phó BĐKH nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, phát thải thấp.

Hội nghị ASEM lần này do Bộ Ngoại giao, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP Cần Thơ phối hợp tổ chức, thảo luận 4 nội dung chính: Phát triển trong bối cảnh BĐKH – gắn kết giữa hành động ứng phó BĐKH với các mục tiêu phát triển bền vững; Xây dựng năng lực thích ứng BĐKH: thực tiễn và bài học kinh nghiệm tại châu Á và châu Âu; Hành động ứng phó BĐKH: vai trò và sự tham gia của các bên liên quan; Định hướng tương lai: thúc đẩy quan hệ đối tác khí hậu Á – Âu vì  phát triển bền vững. Bên lề hội nghị, còn có triển lãm chủ đề “BĐKH – thách thức và cơ hội cho hợp tác Á – Âu”.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới