Thứ Sáu, 21/01/2022, 13:34
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hội nghị bộ trưởng năng lượng G7 thảo luận thúc đẩy đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị bộ trưởng năng lượng G7 thảo luận thúc đẩy đầu tư

Phúc Minh

Hội nghị bộ trưởng năng lượng G7 thảo luận thúc đẩy đầu tư
Bộ trưởng Năng lượng Nhật Bản Motoo Hayashi. Ảnh: Meti

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng năng lượng Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang tham gia cuộc họp 2 ngày 1-5 và 2-5 tại thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka, tây nam Nhật Bản, để thảo luận việc thúc đẩy đầu tư vào sản xuất, cơ sở hạ tầng và công nghệ nhằm đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh các công ty năng lượng do dự trước việc đầu tư vào các dự án phát triển dầu mỏ và khí đốt, do giá dầu thấp gây khó khăn trong việc khai thác lợi nhuận từ các dự án.

Theo đó, hội nghị tập trung bàn hướng giải quyết các mối quan ngại về giảm chi tiêu trong các dự án phát triển dầu mỏ và khí đốt, có thể dẫn đến sụt giảm nguồn cung và làm giá nhiên liệu tăng lên trong tương lai.

Trước khi hội nghị diễn ra, Bộ trưởng Năng lượng Nhật Bản Motoo Hayashi, chủ trì hội nghị, đã có hàng loạt cuộc gặp song phương trong ngày 1-5. Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề năng lượng và biến đổi khí hậu Miguel Arias Canete nhất trí với ông Hayashi tại cuộc gặp riêng về tầm quan trọng của việc đầu tư vào các dự án phát triển dầu mỏ và khí đốt, dù các doanh nghiệp có thể bị lỗ.

Trong ngày họp đầu tiên, việc tạo điều kiện đầu tư vào cơ sở hạ tầng là trọng tâm của chương trình nghị sự, với việc xây dựng các nhà máy điện và cơ sở năng lượng liên quan tại các nước đang phát triển. Các bộ trưởng trao đổi về tầm quan trọng của việc xây dựng các cơ sở sản xuất năng lượng sử dụng nhiên liệu hiệu quả và giảm thiểu tác động đến môi trường. Các bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm về đầu tư dài hạn để thúc đẩy phát triển công nghệ năng lượng sạch nhằm cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Dự kiến trong ngày họp thứ hai, các bộ trưởng sẽ thảo luận về cách thức đảm bảo nguồn cung khí đốt tự nhiên trong bối cảnh nhu cầu tại châu Á ngày càng tăng. Hội nghị cũng sẽ đề cập đến các vụ tấn công mạng nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng và an toàn năng lượng hạt nhân.

Hội nghị dự kiến sẽ ra tuyên bố chung. Tuyên bố này sẽ được xem xét trong phiên thảo luận của Hội nghị thượng đỉnh thường niên G7, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5-2016 tại Ise-Shima, Nhật Bản. Nhóm G7 gồm Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Đức, Ý và Nhật Bản.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới