Chủ Nhật, 26/03/2023, 03:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hội nghị các lãnh đạo công nghệ thông tin 2008

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị các lãnh đạo công nghệ thông tin 2008

Ảnh chụp một số CIO được trao giải CIO 2008. Ảnh: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Hội nghị và lễ trao giải lãnh đạo CNTT tiêu biểu 2008 (CIO Conference and Awards 2008) đã diễn ra vào ngày 17-9 tại Hà Nội. Sự kiện do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG tại Việt Nam  phối hợp với câu lạc bộ CEO & CIO tổ chức.

Hội nghị CIO 2008 là diễn đàn qui tụ các CIO trong nước và quốc tế tham gia với chủ đề “Sáng tạo công nghệ – Đổi mới kinh doanh”.

Ông Setsuro Tamai, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IDG Nhật Bản đã trình bày về xu hướng đầu tư CNTT tại Nhật Bản. Dựa trên những số liệu thu thập được trong nghiên cứu hằng năm của tạp chí CIO về lĩnh vực CNTT tại Nhật Bản, ông đã nêu ra những thay đổi trong hoạt động đầu tư cho lĩnh vực CNTT của các công ty của Nhật Bản như hoạch định ngân sách cho CNTT, tỷ lệ ngân sách giành cho đầu tư chiến lược và cho các hoạt động khác nhau (quản trị nội bộ, xử lý sự cố, bảo mật hệ thống thông tin cũng như những thách thức đối với các CIO).

Với tham luận “Sự sẵn sàng của CIO cho mô hình doanh nghiệp tương lai”, ông Norman Scott, Phụ trách phát triển khách hàng và thị trường, khu vực ASEAN của tập đoàn IBM cho rằng, vai trò của các CIO sẽ ngày càng quan trọng. CIO sẽ không chỉ có vị trí trong ban lãnh đạo cấp cao của một doanh nghiệp tương lai mà còn là chất xúc tác cho sự tiến bộ của doanh nghiệp và là người chèo lái chính trên con thuyền chuyển đổi của công ty. Với các CIO, thách thức đặt ra là phải kích hoạt những hệ thống và cơ sở hạ tầng công nghệ linh hoạt và quy mô.

Còn ông Steven Leonard, Chủ tịch châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của EMC cho biết, theo chương trình nghiên cứu của Hội đồng CIO (CIO Executive Council), CIO sẽ đảm nhiệm ba vai trò nhà quản lý nghiệp vụ, tập trung vào điều hành hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Sản phẩm CNTT tốt nhất năm 2008

Canon: giải máy ảnh kỹ thuật số và máy photocopy.

Cisco: giải cho các sản phẩm: tường lửa, router, LAN switch, Wi-Fi access point và chương trình đào tạo CNTT.

IBM: giải dành cho máy chủ.

Lenovo: giải máy tính xách tay tốt nhất.

HP: giải máy in và máy tính để bàn.

Kaspersky: giải phần mềm diệt virus.

VNPT: giải nhà cung cấp dịch vụ Internet.  

Nokia: giải điện thoại thông minh.

Theo ông, nhà lãnh đạo sáng tạo, tập trung vào đổi mới liên tục các qui trình kinh doanh song song với việc ứng dụng công nghệ; đồng thời là nhà chiến lược kinh doanh, lãnh đạo và xây dựng chiến lược kinh doanh tổng thể cho tổ chức.

Trước kia, CIO dành thời gian của họ cho vai trò đầu tiên – Nhà quản lý nghiệp vụ – thì hầu hết các CIO ngày nay đang dần tập trung vào những vai trò khác do công việc kinh doanh đang ngày càng gắn bó chặt chẽ với công nghệ thông tin. Khoảng cách từ CIO đến CEO (giám đốc điều hành) là khoảng cách không xa.

Giải thưởng CIO 2008 đã được trao vào tối 17-9 cho 9 CIO tiêu biểu trong từng ngành, từng lĩnh vực và được phân chia thành khối nhà nước và khối doanh nghiệp. Ban tổ chức giải thưởng cho biết, tiêu chí đánh giá CIO khối doanh nghiệp bao gồm các ảnh hưởng về nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh; ảnh hưởng đối với khách hàng; ảnh hưởng về tài chính; và ảnh hưởng về xã hội mà các CIO tạo ra cho mỗi doanh nghiệp.

Tiêu chí đánh giá CIO khối cơ quan, tổ chức nhà nước bao gồm các ảnh hưởng về nâng cao năng lực hoạt động; ảnh hưởng về chất lượng phục vụ; ảnh hưởng về tài chính; ảnh hưởng về xã hội; ảnh hưởng về quản lý nhà nước, xây dựng cơ chế, chính sách CNTT; ảnh hưởng về thúc đẩy ứng dụng và phát triển CNTT trong cộng đồng; ảnh hưởng đối với việc ứng dụng CNTT trong mỗi cơ quan, tổ chức.

Trong khuôn khổ sự kiện hội nghị và lễ trao giải CIO tiêu biểu 2008, đã diễn ra lễ trao giải “Sản phẩm CNTT tốt nhất do các CEO và CIO bình chọn”. Việc bình chọn sản phẩm CNTT tốt nhất được tiến hành thông qua 2 kênh: trên website (www.cio.com.vn) và qua phiếu bình chọn.

VÂN OANH

CIO tiêu biểu năm 2008

Ông Lê Xuân Vũ, Phó TGĐ Ngân hàng Techcombank.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó TGĐ Ngân hàng Vietinbank.

Ông Tống Viết Trung, Phó TGĐ TCty Viễn thông Quân đội Viettel.

Ông Phí Quang Hưng, Giám đốc CNTT TCty cổ phần khoan và dịch vụ khoan dầu khí (PV Drilling).

Ông Nguyễn Đại Trí, giám đốc trung tâm tin học thống kê, Kho bạc Nhà nước.

Ông Hồ Quang Thành, Phó ban chỉ đạo CNTT tỉnh Nghệ An, Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông kiêm Chủ tịch Hội tin học Nghệ An.

Ông Nguyễn Xuân Phi, Chủ tịch UBND quận kiêm trưởng ban chỉ đạo cải cách hành chính quận Ngô Quyền, Hải Phòng.

Ông Vũ Duy Lợi, Giám đốc trung tâm CNTT, văn phòng Trung ương Đảng.

Ông Đồng Đại Lộc, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới