Thứ Sáu, 19/08/2022, 00:51
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hội nghị COP 21 đưa ra dự thảo thỏa thuận khí hậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị COP 21 đưa ra dự thảo thỏa thuận khí hậu

Phúc Minh

Hội nghị COP 21 đưa ra dự thảo thỏa thuận khí hậu
Quan chức đàm phán các nước  tại COP 21. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Quan chức đại diện 195 nước tham dự Hội nghị Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) đang diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) đã đưa ra bản dự thảo thỏa thuận toàn cầu nhằm hạn chế lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân khiến Trái Đất ấm lên.

Các quan chức đàm phán đã ký vào bản dự thảo gồm 42 trang, đề ra một số lựa chọn, trong đó có mục tiêu dài hạn về việc kìm hãm quá trình biến đổi khí hậu và gia tăng tài trợ cho các nước đang phát triển đối phó với biến đổi khí hậu.

Trưởng đoàn đại biểu Nam Phi Nozipho Mxakato Diesko, đại diện cho nhóm G77 và Trung Quốc, nhận định việc đưa ra dự thảo thỏa thuận trên có thể giúp các bên tiến gần hơn đến kết quả mong đợi.

Trưởng đoàn đại biểu Thụy Sĩ Franz Perrez cũng bày tỏ lạc quan về việc các bên sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng vào tuần tới. Ông Perrez nói: “Dự thảo trên rõ ràng chứa đựng thỏa thuận mà chúng ta sẽ thông qua vào tuần tới. Đây là nền tảng tốt để thúc đẩy các bước tiến mới. Tôi nhấn mạnh rằng trái với COP 15, chúng ta có một nền tảng vững chắc để thúc đẩy các cuộc đàm phán”.

Đại điện phái đoàn Pháp cho rằng những vấn đề chính trị lớn vẫn chưa được giải quyết nhưng văn bản trên thể hiện thiện chí của tất cả các bên nhằm đạt được thỏa thuận cuối cùng về chống biến đổi khí hậu.

Một số nước khác cũng cho rằng dự thảo, được đưa ra sau 4 năm đàm phán cam go, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết. Tuy vậy, các nhà đàm phán cho rằng dự thảo sẽ là cơ sở để các bộ trưởng nỗ lực giải quyết hàng trăm điểm bất đồng khi nối lại cuộc họp vào đầu tuần tới (ngày 7-12).

Trong khuôn khổ COP 21 những ngày qua, nhiều sáng kiến và cam kết mạnh mẽ đã được các nước, tổ chức quốc tế, nhiều doanh nghiệp lớn và nhiều chủ thể quan trọng khác đưa ra.

Trước đó, sau hội nghị COP 20, Pháp, Peru và LHQ quyết định lập ra Chương trình nghị sự hành động Lima – Paris nhằm khuyến khích và cổ vũ các sáng kiến cũng như hành động của các chủ thể bên ngoài chính quyền nhà nước. Từ ngày 1-12 đến ngày 8-12, trong khuôn khổ COP 21, có 12 sự kiện được tổ chức để giới thiệu những kết quả của chương trình nghị sự này trong các lĩnh vực bảo vệ rừng, nông nghiệp, giao thông, xây dựng, năng lượng tái tạo, sáng chế…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới