Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hội nghị dầu mỏ thế giới nhóm họp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị dầu mỏ thế giới nhóm họp

Giá dầu thô thế giới hôm 30-6 đã lên mức 144 đô la Mỹ/thùng, góp phần tăng thêm gánh nặng cho nền kinh tế thế giới – Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Hàng ngàn đại biểu từ khắp nơi trên thế giới đã họp lại vào ngày 30-6 tại Hội nghị Dầu mỏ thế giới lần thứ 19 diễn ra ở thủ đô Madrid (Tây Ban Nha) để thảo luận về tương lai của ngành công nghiệp này trong bối cảnh giá dầu mỏ tăng cao.

Trong số này có Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Tổng Thư ký OPEC, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), Cao ủy phụ trách năng lượng của Liên minh châu Âu (EU), một số bộ trưởng các nước và ông chủ những tập đoàn dầu mỏ hàng đầu thế giới.

Phần trọng tâm trong chương trình nghị sự của hội nghị kéo dài 4 ngày này sẽ là các vấn đề nóng bỏng như việc bảo vệ các nguồn cung dầu mỏ thế giới, cân bằng cung-cầu, tình trạng bấp bênh về dự trữ dầu mỏ của các quốc gia và sự gia tăng đột ngột về giá các sản phẩm dầu tinh lọc.Tuy nhiên, vấn đề vai trò của những kẻ đầu cơ vốn đang gây tranh cãi sẽ không nằm trong chương trình nghị sự.

Cũng trong ngày 30-6, giá dầu thế giới đã đạt kỷ lục mới khi gần đạt mức 144 đô la Mỹ/thùng. Cụ thể, giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch ở mức 143,91 đô la Mỹ/thùng trong khi giá dầu thô ngọt, nhẹ New York (dầu chứa ít tỷ lệ lưu huỳnh) giao dịch ở mức 143,67 đô la Mỹ/thùng suốt cả ngày.

Với mức giá này, dầu thô đã tăng giá gấp đôi so với thời điểm cách đây một năm và tăng gần 50% so với thời điểm đầu năm 2008 – khi mà dầu thô lần đầu tiên vượt ngưỡng 100 đô la Mỹ/thùng, góp phần gây ra lạm phát và ngăn trở sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các quốc gia xuất khẩu dầu thô vẫn duy trì lời giải thích cho việc giá dầu tăng cao là do sự suy yếu của đồng đô la Mỹ.

SONG NGUYÊN (Theo AFP, RSI)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới