Thứ Tư, 4/10/2023, 08:05
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hội nghị G20 thông qua Tuyên bố chung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị G20 thông qua Tuyên bố chung

Phúc Minh

Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Toronto (Canada) đã thông qua Tuyên bố chung nhấn mạnh sẽ hành động để thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Hội nghị thượng đỉnh G20 lần 4 đã bế mạc tại Toronto (Canada) chiều ngày 27-6, theo giờ Canada (tức ngày 28-6, theo giờ VN), và đã thông qua bản Tuyên bố chung, nhấn mạnh sẽ hành động để thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng.

>>> G20 căng thẳng về sự cần thiết cắt giảm thâm hụt

Tuyên bố chung của hội nghị cho biết đến nay, nỗ lực hợp tác của các nước G20 đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Các chính sách kích thích tài chính và tiền tệ trước nay chưa từng có cùng với sự phối hợp toàn cầu đã phục hồi nhu cầu cá nhân và đóng vai trò quan trọng trong việc cho vay.

Hội nghị G20 lần này cũng nhận định kinh tế thế giới hiện đang phục hồi tăng trưởng nhưng những thách thức nghiêm trọng vẫn còn tồn tại. Quá trình phục hồi không cân bằng và yếu.

Tuyên bố chung cũng cho biết nhiệm vụ chính của G20 là đảm bảo và tăng cường phục hồi kinh tế. Hội nghị chú ý đến vấn đề nợ của các nước phát triển, yêu cầu các nước phát triển trong lúc phục hồi kinh tế cần giảm một nửa thâm hụt ngân sách vào năm 2013 và ổn định tỷ lệ nợ công trên GDP trước năm 2016.

Hội nghị thượng đỉnh cũng đồng ý rằng các nước cần dựa trên tình hình thực tế để quyết định thực hiện các chính sách tài chính nhằm thúc đẩy phát triển.

Theo Tuyên bố chung của hội nghị năm nay, ngày 11-11-2010 và 12-11-2010, các nhà lãnh đạo của G20 sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 lần 5 tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc). Phát ngôn viên chính phủ Hàn Quốc nói tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Toronto: “Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Seoul sẽ phấn đấu để hiện thực hóa các kết quả của những hội nghị thượng đỉnh trước đó”.

Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này cũng quyết định Hội nghị thượng đỉnh G20 lần 6 sẽ được tổ chức tại Pháp vào năm 2011 và Hội nghị thượng đỉnh G20 lần 7 sẽ được tổ chức tại Mexico vào năm 2012.

(theo Zaobao)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới