Thứ Sáu, 2/12/2022, 20:47
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHội nghị khí hậu Doha: bất đồng khó giải quyết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị khí hậu Doha: bất đồng khó giải quyết

Phúc Minh

Hội nghị khí hậu Doha: bất đồng khó giải quyết
Các chuyên gia cho rằng bất đồng giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển khó giải quyết tại hội nghị Doha. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) –  Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu Liên hiệp quốc lần thứ 18 (COP 18) khai mạc tại Doha, Qatar, ngày 26-11 và kéo dài đến ngày 7-12. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bất đồng giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển khó giải quyết tại hội nghị này.

>> Hội nghị khí hậu tại Doha ít kỳ vọng

Nghị định thư Kyoto, công cụ để ràng buộc các nước có trách nhiệm trong việc bảo vệ khí hậu toàn cầu, sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Trong khi đó, qua nhiều kỳ hội nghị, các nước vẫn chưa thống nhất về việc ký kết thỏa thuận mới thay thế.

Tại Hội nghị Copenhaghen (Đan Mạch), các nước chỉ dừng ở tuyên bố chung không mang tính ràng buộc về việc cắt giảm khí thải. Đến nay, chỉ Liên minh châu Âu (EU), Úc, Na Uy, Thụy Sĩ tán đồng việc cắt giảm, trong khi các nước có lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kín chiếm tới 80% lượng khí thải toàn cầu vẫn từ chối cắt giảm. Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thống nhất cách giải quyết bất đồng về các điều khoản pháp lý của hiệp định tương lai. Nhật Bản, Canada và Nga nói rõ sẽ không ký nghị định thư mới.

Trong khi đó, tính cấp thiết của vấn đề ngày càng tăng khi giới khoa học liên tiếp cảnh báo về những thảm họa thiên nhiên mới. Bão Sandy mới đây đã khiến Mỹ thiệt hại gần 100 tỉ đô la Mỹ. Các hiện tượng lốc xoáy, lũ lụt, hạn hán cũng ngày càng tăng.

(theo Sina)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới