Thứ Năm, 9/02/2023, 03:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hội nghị quốc tế thống nhất lập chính phủ chuyển tiếp Syria

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị quốc tế thống nhất lập chính phủ chuyển tiếp Syria

Phúc Minh

Hội nghị quốc tế thống nhất lập chính phủ chuyển tiếp Syria
Hội nghị quốc tế ngày 30-6 thống nhất thành lập chính phủ chuyển tiếp Syria. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Hội nghị quốc tế về Syria diễn ra ngày 30-6 tại Geneva (Thụy Sĩ) thông qua thông cáo chung, nhất trí về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp tại Syria nhưng chưa đề cập đến số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Hội nghị nhất trí chính phủ chuyển tiếp có thể bao gồm các thành viên của chính phủ hiện tại, cũng như lực lượng đối lập và các nhóm khác, sẽ được thành lập trên cơ sở đồng thuận chung.

Các bên tham gia tiếp tục hỗ trợ thực hiện kế hoạch hòa bình 6 điểm của Đặc phái viên Liên hiệp quốc (LHQ) và Liên đoàn Ả-rập, ông Kofi Annan, và nhất trí thành lập tiểu ban hành động về vấn đề Syria.

Thông cáo cũng nhắc lại sẽ tôn trọng độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Quá trình chuyển tiếp nên được người Syria thực hiện.

Tham gia hội nghị lần này có ngoại trưởng năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ – gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh – và các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Qatar, Kuwait.

Trong diễn văn bế mạc, ông Annan cho biết cộng đồng quốc tế đã thông qua biện pháp rõ ràng và cụ thể để tăng cường hợp tác. Ông nói tại một cuộc họp báo: “Đây là một ngày hiệu quả”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì nói Trung Quốc nhận xét tích cực về kết quả này và việc này có ý nghĩa quan trọng để thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị tại Syria.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói việc thực hiện kết quả của hội nghị vẫn còn khó khăn, các bên cần đặt áp lực lên chính phủ và phe đối lập Syria để đảm bảo họ hợp tác với ông Annan. Bà cũng nói Mỹ sẽ thúc đẩy Hội đồng Bảo an LHQ hình thành nghị quyết, đánh giá lại kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông Annan… Tuy nhiên, bà Clinton cho rằng ông al-Assad vẫn phải từ chức…

Một số nhà ngoại giao tiết lộ ông Annan ủng hộ việc thành lập chính phủ chuyển tiếp Syria để chuẩn bị cho dự thảo hiến pháp và tổ chức bầu cử trong tương lai.

Về số phận của ông al-Assad, Nga chủ trương thực hiện theo quyết định của người dân Syria, trong khi Mỹ và các nước phương Tây khác có xu hướng muốn ông al-Assad từ chức.

Trong một diễn biến khác, các nhà quan sát cho biết ít nhất 83 người, hầu hết là dân thường, đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực trên khắp Syria ngày 30-6.

Trong khi đó, theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, trên 15.800 người đã thiệt mạng do bạo lực ở Syria kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống chính quyền hồi tháng 3-2011.

(theo Sina)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới