Thứ Năm, 18/08/2022, 07:09
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hội nghị WTO: bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản toàn diện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hội nghị WTO: bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản toàn diện

Phúc Minh

Hội nghị WTO: bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản toàn diện
Hội nghị WTO đạt thỏa thuận đột phá trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: Sina

(TBKTSG Online) – Hơn 3.000 đại biểu từ 162 nước thành viên tham dự Hội nghị bộ trưởng lần thứ 10 của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vừa bế mạc tại Nairobi (Kenya) đã đạt thỏa thuận đột phá về dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản.

Theo đó, các nước phát triển cam kết dỡ bỏ ngay lập tức trợ giá xuất khẩu nông sản, trong khi các nước đang phát triển cam kết sẽ dỡ bỏ trợ giá xuất khẩu nông sản trong thời gian từ nay đến năm 2018.

Tổng giám đốc WTO Roberto Azevedo đánh giá cao thỏa thuận trên như “kết quả đáng kể nhất về lĩnh vực nông nghiệp” trong lịch sử 20 năm thành lập và hoạt động của WTO”.

Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho rằng thỏa thuận trên sẽ giúp tạo ra sân chơi bình đẳng cho nông dân và các chủ trang trại của Mỹ. Theo ông, động thái trên của WTO sẽ chấm dứt các khoản trợ giá bóp méo hoạt động thương mại đang tồn tại và minh chứng khả năng giải quyết vấn đề của hệ thống thương mại đa phương.

Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận trên như một thông tin tích cực để thương mại toàn cầu công bằng hơn. Ủy viên thương mại Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstroem cho rằng đối với những người còn nghi ngại, thỏa thuận trên đã chứng minh vai trò và năng lực của WTO trong việc giải quyết các vấn đề.

Hội nghị WTO kéo dài 5 ngày (từ ngày 15-12 đến ngày 19-12) cũng nhất trí mở rộng danh sách các sản phẩm công nghệ thông tin được miễn giảm thuế (đến 201 loại sản phẩm) và chính thức kết nạp 2 nước thành viên mới là Liberia và Afgahnistan vào WTO.

Tuy nhiên, hội nghị WTO lần này vẫn chưa thu hẹp được những bất đồng còn tồn tại giữa các nước giàu và nghèo về cách khai thông sự bế tắc dai dẳng của vòng đàm phán thương mại tự do Doha.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới