Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hôm nay 7-7 NHNN sẽ công bố mua lại GPBank

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hôm nay 7-7 NHNN sẽ công bố mua lại GPBank

Thanh Thương

Hôm nay 7-7 NHNN sẽ công bố mua lại GPBank
GPBank sẽ được mua lại với giá 0 đồng. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Theo một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong ngày hôm nay 7-7, việc mua lại Ngân hàng GPBank sẽ được NHNN công bố vì việc tăng vốn cho đủ vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng của ngân hàng này đã không thực hiện được.

Vị này cho biết trong đại hội lần ba tổ chức ngày 2-7 vừa qua, chương trình nghị sự của đại hội đã không được thông qua, khi tỷ lệ tán thành chỉ đạt 41,2% tổng số cổ phần của cổ đông dự họp, số còn lại là các cổ đông không có ý kiến.

Vì vậy đại hội lần ba của GPBank để kêu gọi cổ đông bổ sung vốn xem như thất bại. Đại hội lần một và hai của GPBank diễn ra cuối tháng Sáu đã thất bại do số lượng cổ đông dự họp không nắm giữ đủ số lượng cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Theo vị lãnh đạo này, GPBank có 3 năm để tái cơ cấu nhưng ngân hàng này đã không có phương án hiệu quả.

Để buộc ngân hàng này phải tái cơ cấu, NHNN đã ban hành Quyết định 1116 (có hiệu lực từ ngày 4-6-2015) yêu cầu GPBank tiến hành thực hiện họp Đại hội đồng cổ đông bất thường để thông qua phương án bổ sung vốn điều lệ cho đủ mức vốn pháp định tối thiểu 3.000 tỉ đồng. Việc bổ sung vốn phải được thực hiện trong vòng 30 ngày và hạn chót là ngày 4-7-2015, nếu GPBank không quyết định được việc tăng vốn thì NHNN sẽ tiến hành xử lý.

Nhưng đến hôm nay (7-7) việc tăng vốn của GPBank đã không hoàn thành, do đó, NHNN sẽ công bố mua lại 100% cổ phần GPBank với giá 0 đồng. Vị này cho biết các công việc chuẩn bị sở hữu ngân hàng này đang được tiến hành.

Đây là ngân hàng thứ ba được NHNN mua lại với giá 0 đồng/cổ phiếu. Trước GPBank, Ngân hàng Xây dựng và Oceanbank cũng đã trở thành ngân hàng TNHH Một thành viên do Nhà nước sở hữu 100% vốn.

Trước đó NHNN cũng có Quyết định đình chỉ quyền và nghĩa vụ một số lãnh đạo của GPBank, cụ thể là chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và thành viên HĐQT của ông Tạ Bá Long, ông Đoàn Văn An với chức danh Phó Chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, bà Tạ Thu Thủy, chức danh thành viên HĐQT GPBank.

Đồng thời, để đảm bảo hoạt động của GPBank tiếp tục diễn ra bình thường, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã Quyết định chỉ định bà Trần Thị Lệ Nga là người đại diện (bao gồm người đại diện theo pháp luật) của GPBank kể từ ngày 8-4-2015.Trước khi được chỉ định, bà Nga là trưởng Ban kiểm soát của ngân hàng này từ năm 2009 đến ngày 14-4-2015. Bà Nga sinh năm 1961, gia nhập VietinBank từ năm 1988.

Theo thông tin Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online thu thập được, đến cuối năm ngoái, nhóm nhà đầu tư có liên quan đến hai ông Tạ Bá Long và Đoàn Văn An sở hữu tỷ lệ lớn cổ phiếu của GPBank. Các pháp nhân nắm giữ khoảng 27% cổ phần ngân hàng. Một số tổ chức nắm giữ trên 5% cổ phần bao gồm Công ty cổ phần Quản lý quỹ đầu tư FPT, Công ty Chứng khoán Agriseco.

Xem thêm:

Đại hội cổ đông GPBank lại thất bại

Mau với chứ, vội vàng lên với chứ!

Giờ tái cơ cấu đã điểm ở GPBank

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới