Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hơn 1.600 tỉ đồng khắc phục thiệt hại do bão lũ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 1.600 tỉ đồng khắc phục thiệt hại do bão lũ

Xuân Hoàng

Ba ngày qua, trực thăng đã đưa 4 tấn hàng hóa cứu trợ đồng bào các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Ảnh: Xuân Hoàng

(TBKTSG Online) – Chiều ngày 1-10 tại thành phố Hội An (Quảng Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các tỉnh miền Trung để kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục bão số 9. Chính phủ đồng ý cấp cho các tỉnh miền Trung và Tây nguyên hơn 1.600 tỉ đồng để khắc phục những thiệt hại do bão lũ vừa gây ra tại miền Trung và Tây nguyên.

Đến chiều nay (01-10), nhiều khu vực còn ngập sâu, nhất là Quảng Nam nên chưa thống kê được thiệt hại của ngành nông nghiệp. Theo ước tính ban đầu, có đến hơn 50 ngàn héc ta lúa, hoa màu bị ngập, hư hại. Hàng loạt điểm giao thông trên nhiều tuyến đường quốc lộ bị sạt lở với khối lượng gần 700.000 m3; hư hỏng 80 công trình; tuyến đường sắt Bắc – Nam từ Thừa Thiên-Huế đi Quảng Ngãi bị tắc từ ngày 29-9.

Có đến gần 15 ngàn cột điện bị ngã đổ, làm tắc việc truyền dẫn điện từ Quảng Bình đến Kon Tum; hỏng đường dây 500KV Bắc-Nam tuyến Đà Nẵng – Hà Tĩnh và Di Linh – Tân Định; lưới điện 220KV Hòa Khánh – Huế và Pleiku – Qui Nhơn bị cô lập từ ngày 29-9; hàng chục tuyến đường dây 110KV từ Đà Nẵng đến Bình Định bị sự cố; nhà máy đóng tàu Vinasin tại Dung Quất bị nước, đất cát tràn vào gây thiệt hại lớn.

Thủy sản, thủy lợi cũng bị thiệt hại lớn, có đến 179 tàu thuyền bị chìm, lật; gần 67 km đê, kè, kênh mương hư hỏng; vỡ, hư hỏng gần 450 đập tạm; hơn 2.200 héc ta ao tôm, cá bị ngập, mất trắng.

Gần 50.000 tàu thuyền trên biển đã được gọi vào bờ an toàn; di dời hơn 100.000 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; triển khai tìm kiếm cứu nạn trên biển 22 vụ, cứu 162 người; điều động cả xe thiết giáp và xe tự hành cứu 101 người dân bị cô lập tại Kon Tum và Quảng Ngãi; đưa 300 người Campuchia ở Bản Phí ra khỏi vùng  ngập lụt, trong đêm 30-9 và 1-10 đã cứu hộ cho 40 người theo đề nghị của phía Campuchia; dùng trực thăng chở gần 4.000 kg hàng hóa cứu trợ cho Kon Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Theo báo cáo của các địa phương, cơn bão số 9 đã làm  99 người chết, 18 người mất tích, hơn 230 người bị thương; nhà sập, trôi 6.376 nhà; tốc mái, xiêu vẹo, ngập hơn 350 ngàn nhà; hư hỏng hơn 500 phòng học.

Đêm 30-9, 527 người dân Campuchia vùng giáp biên với Kon Tum bị cô lập trong vùng ngập lụt. Quân khu 5, Quân đoàn 3 đã điều lực lượng cứu được 40 người, còn lại chở mì tôm, nước giúp số người còn lại. Một tàu cá Phú Yên hiện đang bị trôi dạt tại Cam Ranh, các lực lượng cứu hộ đang nỗ lực cứu hộ. Tại Cù lao Chàm, tàu Thành Minh 27 (Thanh Hóa) bị sóng đánh chìm. Bộ đội Biên phòng đã cứu được 2 người, 6 người còn lại đang mất tích.

Các địa phương bị thiệt hại nặng trong cơn bão kiến nghị Chính phủ hỗ trợ hơn 24 ngàn tấn gạo; 650 tấn giống các loại; 100 cơ số thuốc; thuyền máy, phao bè cứu sinh, nhà bạt; 828 tỷ đồng; khẩn trương xây dựng các nhà tránh lũ kiên cố; qui hoạch lại vùng phòng tránh thiên tai tại các tỉnh miền Trung…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kiểm tra tình hình sạt lở tại Cửa Đại, Hội An. Ảnh: XH

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đánh giá: Đây là cơn bão có sức tàn phá ghê gớm, cực kỳ phức tạp, gây ra thiệt hại lớn về người và tài sản. Trung ương và các địa phương đã  nỗ lực cao nhất công tác phòng chống và khắc phục bão lụt; thông tin kịp thời và đầy đủ; di dời dân và tài sản nhanh chóng; kêu gọi tàu thuyền đạt kết quả cao… đã góp phần giảm thiểu thiệt hại, kể cả việc giúp nước bạn Campuchia.

Thủ tướng gởi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người thân bị chết, bị thương, mất mát tài sản. Thủ tướng nhấn mạnh, phải cố gắng hạn chế thấp nhất thiệt hại tính mạng, bởi lũ còn cao; đưa đời sống nhân dân trở lại bình thường, tập trung khắc phục hậu quả…

Đến 16 giờ chiều nay 1-10, toàn bộ 2.500 phương tiện và hàng chục ngàn khách bộ hành bị kẹt lại trên quốc lộ 1A đoạn qua Quảng Nam đã được di chuyển do nước đã rút dần. Hiện các huyện phía bắc của Quảng Nam như Đại Lộc, Điện Bàn, Duy Xuyên vẫn còn ngập sâu, hàng trăm trường học tiếp tục bị đóng cửa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới