Thứ Ba, 21/03/2023, 10:14
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hơn 100 thành phố đăng ký làm trụ sở thứ hai của Amazon

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 100 thành phố đăng ký làm trụ sở thứ hai của Amazon

Chánh Tài

Hơn 100 thành phố đăng ký làm trụ sở thứ hai của Amazon
Trụ sở hiện tại của Amazon ở thành phố Seattle. Ảnh: Seattle Times

(TBKTSG Online) – Hôm 19-10, Amazon kết thúc nhận hồ sơ từ các thành phố xin đăng ký làm nơi đặt trụ sở thứ hai của Amazon (hay còn gọi là HQ2), ngoài trụ sở hiện tại ở Seattle, bang Washington.

Hãng tin BBC cho biết có hơn 100 thành phố đã nộp hồ sơ kể từ khi Amazon thông báo cuộc “đấu thầu” để chọn làm nơi xây dựng HQ2 ở Bắc Mỹ vào ngày 7-9.

Danh sách dự tuyển hầu hết là các thành phố ở Mỹ như Boston, Austin, Dallas, El Paso, Chicago, Phoenix, Detroit, Pittsburgh, Camden, Newark, Nashville, Memphis… và một số ở Canada gồm Vancouver, Montreal, Toronto, Halifax, Ottawa, Edmonton và Calgary.

Amazon dự định sẽ đầu tư 5 tỉ đô la Mỹ và tạo ra 50.000 việc làm ở trụ sở mới, có quy mô và tầm quan trọng ngang hàng với trụ sở hiện tại của Amazon tại Seattle.

Một số yêu cầu đặt ra của Amazon đối với nơi được chọn làm HQ2 là khu vực trung tâm đô thị với dân số hơn một triệu người, có môi trường thân thiện với kinh doanh và ổn định, sát một sân bay quốc tế và các tuyến đường chính dẫn đến các ga tàu, các trạm xe buýt.

Trụ sở của Amazon bao gồm 33 tòa nhà ở Seattle đang sử dụng 40.000 nhân viên. Amazon đã đầu tư khoảng 38 tỉ đô la Mỹ cho nền kinh tế Seattle trong giai đoạn 2010-2016. Sự hiện diện của Amazon ở Seattle đã khiến nhiều công ty trong danh sách 500 công ty lớn nhất Mỹ (do tạp chí Fortune bình chọn) quyết định dời các trung tâm nghiên cứu và phát triển của họ đến thành phố này.

Các hồ sơ mời chào Amazon đặt trụ sở mới vẫn được giữ bí mật nhưng theo tờ St Louis Post-Dispatch, bang New Jersey và thành phố Newark ở bang này đang đề xuất giảm thuế cho Amazon đến 7 tỉ đô la Mỹ nếu Amazon chọn xây dựng HQ2 ở Newark.

Tháng trước, tổ chức phát triển kinh tế Sun Corridor ở thành phố Tucson, bang Arizona đã thuê xe tải chở cây xương rồng cao 6,4 mét đến Seattle để tặng cho Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos. Sun Corridor cho biết món quà có hàm ý nói rằng Amazon có dư địa phát triển ở Tucson trong tương lai dài hạn. Tuy nhiên, Amazon đã lịch sự từ chối nhận món quà này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới