Thứ Hai, 5/12/2022, 18:08
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHơn 160 tỉ đồng sản xuất xe buýt nhiên liệu sạch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 160 tỉ đồng sản xuất xe buýt nhiên liệu sạch

Văn Nam

Hơn 160 tỉ đồng sản xuất xe buýt nhiên liệu sạch
Samco ra mắt xe buýt sử dụng nhiên liệu CNG vào tháng 4-2013 – Ảnh: Phạm Thanh.

(TBKTSG Online) – Trong thời gian 2013-2015, Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (Samco) sẽ hoàn thành dự án sản xuất 300 xe buýt sử dụng nhiên liệu khí nén thiên nhiên (CNG – compressed natural gas) với tổng vốn đầu tư 163 tỉ đồng.

>> Ra mắt xe buýt CNG sản xuất tại Việt Nam

>> TPHCM: Thêm 21 xe buýt chạy bằng khí CNG

Nguồn vốn tự có của Samco cho dự án này chiếm 30%, 70% còn lại được Samco vay các ngân hàng thương mại. Đây là những nội dung dự án sản xuất 300 xe buýt sử dụng CNG được UBND thành phố phê duyệt cho Samco thực hiện ngày 1-11 vừa qua.

Trước đó, ngày 18-4, Samco đã ra mắt chiếc xe buýt chạy nhiên liệu sạch CNG có tên city H75 với 38 chỗ ngồi và 37 chỗ đứng. Đây là chiếc xe buýt sử dụng CNG được Samco đóng lần đầu tiên tại Việt Nam.

Theo dự án vừa được UBND thành phố phê duyệt cho Samco, việc sản xuất thêm 300 xe buýt sử dụng CNG giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ phát thải của phương tiện cơ giới, tiết giảm chi phí nhiên liệu trong vận hành xe buýt của thành phố.

Hiện TPHCM đang có 28 chiếc xe buýt sử dụng khí CNG hoạt động trên 4 tuyến nhưng đây đều là xe nhập khẩu nguyên chiếc với giá khá cao (trên 2,4 tỉ đồng/xe, cao hơn 25-35% so với giá xe buýt chạy dầu diesel). Mục tiêu của TPHCM đến năm 2015 sẽ đưa vào sử dụng 350 xe chạy bằng khí CNG.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, qua quá trình thử nghiệm, xe buýt chạy CNG có nhiều ưu điểm so với xe chạy dầu diesel như động cơ vận hành êm, không có bụi và khói đen, giảm các khí thải độc hại. Lượng khí thải gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người do xe chạy bằng khí CNG thải ra giảm đến 53% so với xe chạy dầu diesel, ngoài ra chi phí nhiên liệu cũng giảm 30-45%.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới