Thứ Ba, 30/05/2023, 14:02
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hơn 2 tỉ đô la chi cho nhập ô tô nguyên chiếc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 2 tỉ đô la chi cho nhập ô tô nguyên chiếc

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Dù nhiều người tiêu dùng có tâm lý đợi đến đầu năm 2018 để mua ô tô nhằm tận dụng chính sách giảm thuế xuất nhập khẩu, nhưng chi tiêu cho mặt hàng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc trong năm 2017 vẫn không hề thấp, dự báo hơn 2 tỉ đô la Mỹ.

Hơn 2 tỉ đô la chi cho nhập ô tô nguyên chiếc
Với tình hình nhập khẩu hiện nay, dự báo kết thúc năm 2017, Việt Nam chi trên 2 tỉ đô la Mỹ nhập khẩu ô tô nguyên chiếc – Ảnh minh họa: Hùng Lê

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, có khoảng 7.000 ô tô nguyên chiếc (CBU) được nhập về Việt Nam trong tháng 11, với tổng giá trị khoảng 200 triệu đô la. So với hai tháng trước đó, lượng ô tô nhập khẩu về Việt Nam trong tháng 11 đã tăng khoảng 1.000 chiếc, giá trị tăng thêm từ 35-45 triệu đô la/tháng.

Như vậy, tính chung cả 11 tháng, kim ngạch nhập khẩu xe ô tô nguyên chiếc là 84.000 xe, có giá trị hơn 1,9 tỉ đô la, giảm 14,7% về lượng và giảm 11,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo, số tiền nhập khẩu cho mặt hàng này sẽ vượt 2 tỉ đô la khi kết thúc năm 2017.

Thông thường những tháng cuối năm, thị trường ô tô sẽ tăng lên do nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng cao. Tuy nhiên, trong năm nay, giới kinh doanh dự báo thị trường sẽ không tăng trưởng trong tháng cuối cùng của năm 2017, vì chỉ còn một tháng nữa là thời điểm thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ khu vực thị trường ASEAN về mức 0%. Khi đó, người tiêu dùng sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn như mua xe nhập khẩu của Thái Lan và Indonesia hoặc chờ đợi các hãng lắp ráp ô tô trong nước, do yếu tố cạnh tranh, sẽ phải giảm giá xe.

Ghi nhận từ thị trường cho thấy các hãng xe liên tục tung ra các chương trình giảm giá, khuyến mãi để thu hút khách hàng trong thời gian gần đây. Nhiều nhà sản xuất, nhà phân phối cũng đã công bố bảng giá năm 2018 để khách hàng có thêm thông tin để đưa ra quyết định mua sắm của mình.

Cho đến nay đã có ba hãng xe công bố giá bán của năm 2018 gồm Toyota Việt Nam, Thaco với hai dòng xe Kia và Mazda, cùng Hyundai Thành Công.

Bằng việc công bố và áp giá bán cho năm 2018 sớm, các doanh nghiệp lắp ráp ô tô phần nào muốn thuyết phục khách hàng, khi tâm lý chung của người mua sắm là chờ xem giá xe sau khi thuế suất nhập khẩu xe trong khu vực ASEAN về 0% vào đầu năm tới, so với mức 30% hiện nay.

Theo đó, ngoài mẫu Camry, tất cả các mẫu xe đang được Toyota Việt Nam lắp ráp như Vios, Innova, Altis đều được điều chỉnh giảm giá với mức giảm từ 3-10% (tương đương mỗi chiếc xe giảm từ 25-58 triệu đồng). Hyundai Thành Công và Thaco (đang nắm quyền lắp ráp và phân phối hai thương hiệu Mazda, Kia) cũng đã công bố mức giá năm 2018.

Trước bối cảnh bất ổn của thị trường, việc điều chỉnh và công bố giá bán sớm hơn thời gian áp dụng thuế được cho là sẽ thuyết phục những khách hàng có nhu cầu muốn mua xe trong năm nay thay vì chờ đợi.

Giới phân tích cũng cho rằng lộ trình thuế và các yếu tố tác động đến giá xe trong nước đến thời điểm này đã trở nên rõ ràng. Do đó, đến thời điểm này, các hãng ô tô đều có thể tính toán được giá bán xe vào năm tới.

Nhìn ở góc độ vĩ mô, một chuyên gia kinh tế nhận định: Với những quy định trong Nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ Quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô vừa được ban hành, những tháng đầu năm 2018 xe nhập khẩu khó có thể nhập về Việt Nam sớm, vì thế nên các nhà phân phối trong nước cũng chưa giảm giá sâu.

Vì vậy, thị trường vẫn chờ đợi nhu cầu mua xe sẽ tăng trở lại trong tháng cuối cùng của năm.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới