Thứ Ba, 3/10/2023, 23:28
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hơn 20.000 tỉ đồng xây khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 20.000 tỉ đồng xây khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm

Văn Nam

Hơn 20.000 tỉ đồng xây khu phức hợp thông minh Thủ Thiêm
Phối cảnh quảng trường Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa có quyết định lựa chọn nhà đầu tư là liên danh Tập đoàn Lotte gồm bốn công ty thuộc Lotte triển khai dự án khu phức hợp thông minh tại khu chức năng số 2a Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2 với tổng vốn đầu tư 20.100 tỉ đồng.

Quy mô của dự án khu phức hợp thông minh này gồm các khu thương mại dịch vụ tổng hợp và dân cư đa chức năng trên diện tích khoảng 50.120 mét vuông. Trong đó có chức năng tài chính, thương mại, dịch vụ tổng hợp đóng vai trò quan trọng trong khu lõi Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngoài diện tích xây dựng khu phức hợp thông minh, nhà đầu tư còn triển khai đầu tư hoàn chỉnh 4 đoạn đường và hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài khu phức hợp đồng bộ với hạ tầng Khu đô thị mới Thủ Thiêm trên diện tích đất gần 24.300 mét vuông, trong đó có 4 tuyến đường chính tại khu đô thị này.

Thời gian nhà đầu tư xây dựng công trình nói trên là 72 tháng và khai thác trong thời gian 50 năm với tổng vốn đầu tư (không gồm chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng) là 20.100 tỉ đồng. Nguồn vốn này sẽ do nhà đầu tư tư thu xếp.

Bốn công ty thuộc Tập đoàn Lotte torng liên danh nói trên là Lotte Asset Development Co. Ltd., Lotte Shopping Co. Ltd., Hotel Lotte Co. Ltd. và Lotte Engineering & Construction Co. Ltd.

Theo thông tin được TBKTSG Online đăng tải trước đây, Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là khu trung tâm đô thị mới mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Vì vậy, quảng trường trung tâm và công viên bờ sông mang tính độc đáo, đáp ứng yêu cầu về không gian để tổ chức các lễ hội chính trị, lễ hội văn hóa và tổ chức các hoạt động thường nhật.

Mới đây, chính quyền TPHCM đã phê duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu chức năng 2b (khu phức hợp tháp quan sát) với diện tích khu vực quy hoạch khoảng 145.617,8 mét vuông. Việc điều chỉnh quy hoạch nhằm tạo thêm không gian cho quảng trường công cộng theo trục không gian mở từ bờ sông Sài Gòn đến tháp quan sát cao 86 tầng.

Bên cạnh đó, sẽ mở thêm 2 tuyến đường là N17b chạy song song với hầm Thủ Thiêm và đường S1 chạy song song với cầu Thủ Thiêm 3 để thuận tiện kết nối giao thông.

Việc điều chỉnh quy hoạch cũng nhằm tăng số lượng nhà ở từ 2.831 căn lên 3.787 căn (tăng thêm 956 căn, trong đó 914 căn hộ và 42 căn hộ kết hợp kinh doanh mua bán) nhưng không tăng quy mô dân số (khoảng 19.733 người); tăng diện tích đậu xe từ 156.935 mét vuông lên 192.882 mét vuông dẫn đến tăng hệ số sử dụng đất từ 6,54 lên 6,84.

Việc điều chỉnh quy hoạch cũng nhằm tối ưu hóa về quy hoạch không gian kiến trúc cảnh quan tại khu vực, tạo ra những không gian thu hút hoạt động dịch vụ thương mại đa năng, không gian tập trung đông người vào dịp lễ hội. Tạo không gian mặt đất với một chuỗi điểm đến liên kết với công trình tháp quan sát –  là điểm nhấn cao tầng đặc biệt không những của Khu đô thị mới Thủ Thiêm mà còn là một trong những công trình cao nhất của TPHCM.

Xem thêm:

>> Xây quảng trường có sức chứa 500.000 người ở Thủ Thiêm

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới