Thứ Bảy, 10/12/2022, 05:57
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHơn 257 tỉ đồng để bảo tồn voi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 257 tỉ đồng để bảo tồn voi

Ngọc Hùng

Hơn 257 tỉ đồng để bảo tồn voi
Một du khách đang chụp hình voi ở bản Đôn,  Đăk Lăk. Ảnh: N.H

(TBKTSG Online) – Ba tỉnh Nghệ An, Đăk Lăk, Đồng Nai trở thành ba trung tâm bảo tồn voi hoang dã và voi nhà. Tổng số tiền dự kiến cho dự án bảo tồn voi là gần 257,5 tỉ đồng trong thời gian 8 năm.

>>> Xem thêm những bài viết liên qua đến động vật hoanh dã tại đây.

Đề án bảo tồn voi Việt Nam giai đoạn 2012-2020 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) soạn thảo và đang trình Chính phủ thông qua đưa ra mục tiêu bảo tồn, phát triển bền vững những quần thể voi hoang dã và voi nhà có ở Việt Nam, đồng thời bảo tồn và khôi phục vùng sinh cảnh cho voi sinh sống.

Lý do ba tỉnh trên được chọn làm trung tâm bảo tồn voi là do có quần thể voi tốt nhất theo quy mô đàn, sinh cảnh và có những vườn quốc gia phù hợp cho sự phát triển của đàn voi là Vườn quốc gia Pù Mát (Nghệ An), Vườn quốc gia Cát Tiên (Đồng Nai) khu vực giáp ranh với Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai và Vườn quốc gia Yok Đon (Đăk Lăk).

Đề án cũng cho biết, tại những vườn quốc gia như Vũ Quang (Hà Tĩnh), Đạ Hoai (Lâm Đồng), Tiên Phước, Phước Sơn (Quảng Nam) là một trong những nơi đảm bảo cho đàn voi phát triển nên có thể chọn những nơi này để di chuyển, tái nhập các quần thể voi có số lượng ít, cơ cấu đàn nhỏ, lẻ đang bị cô lập trong tự nhiên khi có nhu cầu.

Ngoài việc tạo một môi trường tự nhiên cho đàn voi, Bộ NN&PTNT cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ có 3-6 voi con được sinh ra tại những khu vực bảo tồn. Còn đối với đàn voi nhà tại Đăk Lăk sẽ cho sinh sản thành công 2-4 voi con.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 10-12, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT và Bộ Tài nguyên nước và Môi trường Nam Phi đã có biên bản ghi nhớ về việc hợp tác giữa hai quốc gia về bảo tồn và bảo vệ đa dạng sinh học, bao gồm cả việc ngăn chặn buôn bán bất hợp pháp các loài thú hoang dã.

Theo thông cáo báo chí do TRAFFIC (Mạng lưới theo dõi việc buôn bán động thực vật hoang dã toàn cầu) phát đi chiều ngày 10-12, mục tiêu của bản ghi nhớ là nhằm tăng cường sự hợp tác giữa Việt Nam và Nam Phi trong lĩnh vực quản lý, bảo tồn và bảo vệ đa dạng sinh học, thực thi pháp luật và tuân thủ CITES cũng như các văn bản pháp lý và công ước khác có liên quan đến động vật hoang dã trên cơ sở bình đẳng và đôi bên cùng có lợi.

TRAFFIC – Mạng lưới theo dõi việc buôn bán động thực vật hoang dã toàn cầu. Nhiệm vụ của TRAFFIC là đảm bảo việc buôn bán động thực vật hoang dã không đe dọa việc bảo tồn môi trường thiên nhiên.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới