Thứ Năm, 2/02/2023, 23:07
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Hơn 3.000 tỉ đồng tài trợ vốn cho xuất hàng sang Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 3.000 tỉ đồng tài trợ vốn cho xuất hàng sang Nga

Hồng Văn  

Ông Nguyễn Văn Phẩm, Tổng giám đốc Ngân hàng liên doanh Việt-Nga phát biểu tại hội thảo-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Liên doanh Việt-Nga (VRB) cam kết dành ra hơn 3.000 tỉ đồng để tài trợ vốn cho các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nga trong năm nay, kể cả tài trợ vốn cho nhà nhập khẩu Nga mua hàng Việt Nam.  

Đây là thông tin được ông Nguyễn Văn Phẩm, Tổng giám đốc VRB đưa ra tại hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư Việt Nam-Liên bang Nga diễn ra chiều 4-8 tại TPHCM.

Hình thức hỗ trợ mà VRB thực hiện là cho vay chiết khấu 85-96% giá trị bộ chứng từ hàng xuất, mà trọng tâm là hàng thủy sản với dự kiến kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang Nga năm nay đạt 450-500 triệu đô la Mỹ, tăng hơn gấp đôi so với 200 triệu đô la Mỹ của năm ngoái.  

Theo ông Phẩm, năm ngoái ngân hàng này đã tài trợ cho xuất khẩu sang Nga vốn tín dụng trị giá 250 triệu đô la Mỹ.

Khó khăn nhất trong xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Nga là khâu thanh toán do tập quán kinh doanh giữa doanh nghiệp hai nước nhiều năm qua không thanh toán bằng tín dụng thư (L/C), mà chọn phương thức thanh toán trực tiếp, tức bên mua đặt cọc trước 20-30% giá trị lô hàng, và 70-80% còn lại được trả sau khi nhận hàng.  

Thậm chí nhiều doanh nghiệp Việt Nam tại hội thảo cho biết phương thức thanh toán trực tiếp nói trên tuy rủi ro nhưng còn đỡ hơn phương thức trả chậm đầy bất trắc, tức doanh nghiệp Nga mua hàng chỉ trả tiền 60 ngày sau khi tàu chạy. Tàu chạy từ Việt Nam sang Nga thường 30-36 ngày, có nghĩa doanh nghiệp Nga được nợ khoảng một tháng.  

“Các phương thức thanh toán đầy rủi ro như trên đang làm doanh nghiệp Việt Nam e ngại, nên chúng tôi chọn cách hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam là thuê kho bãi và tìm nhà nhập khẩu khác trong trường hợp nhà nhập khẩu ban đầu từ chối trả 70-80% số tiền còn lại của lô hàng”, ông Phẩm cho hay.  

Hiện tại VRB hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thanh toán bằng 3 đồng tiền là euro, rúp (Nga) và đô la Mỹ để các nhà xuất khẩu lựa chọn nhằm giảm thiểu rủi ro về tỷ giá.  

Tại hội thảo, ông Phẩm cũng thông báo Ngân hàng trung ương Nga đã đồng ý để VRB thành lập một ngân hàng con có tên VRB Moscow có vốn đầu tư 230 triệu rúp dự kiến ra mắt vào trung tuần tháng 9 tới.

“Ngân hàng này ra đời sẽ trở thành ngân hàng đầu tiên thanh toán trực tiếp bằng đồng rúp và đồng Việt Nam cho các nhà xuất nhập khẩu hai nước, càng thuận lợi hơn cho xuất khẩu hàng sang Nga”, ông cho hay.  

VRB là liên doanh giữa Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Vneshtorgbank của Nga vào tháng 11-2006 trong mục tiêu đẩy mạnh thương mại và đầu tư của hai chính phủ. Hiện VRB có tổng tài sản 386 triệu đô la Mỹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới