Thứ Năm, 25/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hơn 300 người ký bản kiến nghị bảo tồn di sản tại Thương xá Tax

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 300 người ký bản kiến nghị bảo tồn di sản tại Thương xá Tax

Vũ Yến

Hơn 300 người ký bản kiến nghị bảo tồn di sản tại Thương xá Tax
Sàn lót gạch mosaic đang được đề nghị giữ nguyên trạng để sau này tích hợp vào phần thiết kế của tòa nhà mới. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Với mong muốn bảo tồn những di sản trong Thương xá Tax, hơn 300 người gồm kiến trúc sư, nhà nghiên cứu các lĩnh vực, sinh viên… đã cùng ký vào bản kiến nghị để Tổng lãnh sự danh dự Phần Lan gởi kèm bản kiến nghị bảo tồn Thương xá Tax đến UBND TPHCM.

Bản kiến nghị thể hiện nguyện vọng của người dân thành phố cũng như những người bạn nước ngoài.

Tối 6-10, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Trần Hữu Khoa, kiến trúc sư tại TPHCM, đại diện cho nhóm những nhà nghiên cứu, kiến trúc sư cho biết, khi biết được thông tin về việc di dời các hộ kinh doanh để tiến hành tháo dỡ thương xá Tax, các thành viên trong nhóm bắt đầu lên tiếng với tư cách là những người có chuyên môn đánh giá giá trị thật sự của Thương xá Tax bằng các bài viết được đăng trên trang cá nhân và một số báo.

Tuy nhiên, theo ông Khoa, tiếng nói này mặc dù nhận được nhiều sự ủng hộ nhưng không đủ mạnh để có thể kiến nghị lên thành phố.

“Chúng tôi nhận ra rằng việc giữ lại thương xá Tax và ngăn cản xây dựng cao ốc tại đây là điều quá tầm với, nên đã chuyển sang hướng kêu gọi bảo tồn những di sản văn hóa còn tồn tại trong Thương xá Tax, tránh bị thất lạc hư hỏng như đối với nhà hát Trưng Vương Đà Nẵng khi tiến hành xây mới cải tạo,” ông Khoa chia sẻ.

Ông Khoa cũng cho biết, điều may mắn là nhóm của ông nhận được sự ủng hộ của cục Di sản bộ VHTT và một số vị có chuyên môn trong ngành khảo cổ, nghiên cứu lịch sử của Việt Nam, cũng như trên thế giới.

Ông Khoa cho biết, tính cho đến khoảng 24 giờ ngày 6-10, sau 3 tiếng số ủng hộ đã lên tới hơn 300 người. Trong đó, có những tên tuổi như TS Nguyễn Thị Hậu, Phó Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, PGS.TS. Lâm Thị Mỹ Dung, Chủ nhiệm Bộ môn Khảo cổ học, Giám đốc Bảo tàng Nhân Học, Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG Hà Nội, Tim Doling, nhà nghiên cứu lịch sử Sài Gòn, quốc tịch Anh…

Ông Phan Khắc Huy, Giám Đốc Công ty TNHH Cội Việt, cho biết, việc bảo tồn di sản trong Thương xá Tax là cần thiết vì nơi đây là một phần của Sài Gòn, là một vật chứng, một dấu gạch nối giữa quá khứ đến hiện tại và cho cả tương lai.

Chiều ngày 6-10, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn online, ông Đoàn Hoài Minh, Giám đốc dự án của Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), chủ đầu tư dự án Thương xá Tax mới cho biết, phía Satra chưa nhận được thông tin chính thức nào về bức thư mà Đại diện Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại TPHCM gởi cho UBND TPHCM và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất một số giải pháp nhằm giúp bảo tồn một phần Thương xá Tax. Mọi thông tin bên phía Satra biết cho đến chiều 6-10 là qua báo chí.

Trước đó, sau khi nhận được thư của Đại diện Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại TPHCM Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có gửi Ủy ban nhân dân TPHCM văn bản số 3482/BVHTTDL-DSVH, trong đó đề nghị UBND TPHCM giao cho cơ quan chuyên môn nghiên cứu ý kiến của Tổng lãnh sự quán Phần Lan tại TPHCM để có phương án xử lý hiệu quả trong việc bảo tồn giá trị lịch sử, văn hóa, kiến trúc của Thương xá Tax. Sau khi có phương án thống nhất về vấn đề nêu trên thì có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đọc thêm:

Giới ngoại giao đề nghị bảo tồn một phần Thương xá Tax

Đã có nhà tư vấn thiết kế Thương xá Tax mới

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới