Thứ Sáu, 2/12/2022, 03:38
24.6 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoHơn 40.000 tỉ đồng cam kết đầu tư vào Bà Rịa-Vũng Tàu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 40.000 tỉ đồng cam kết đầu tư vào Bà Rịa-Vũng Tàu

Hùng Lê

Hơn 40.000 tỉ đồng cam kết đầu tư vào Bà Rịa-Vũng Tàu
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Hôm nay 10-8, trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), bốn doanh nghiệp đã cam kết sẽ rót hơn 40.000 tỉ đồng vào địa phương này trong các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh và đang mời gọi đầu tư.

Hội nghị diễn ra tại Dinh Thống Nhất, TPHCM có sự tham gia của hơn 100 nhà đầu tư trong và ngoài nước và sự hiện diện của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Bốn doanh nghiệp này đã ký bản ghi nhớ với UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về hợp tác và thúc đẩy đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể với thế mạnh phát triển cảng biển và logistics của địa phương, Công ty TNHH MTV – Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn (Saigon Newport Corp.) cam kết đến năm 2020 sẽ đầu tư khoảng 6.000 tỉ đồng vào BR-VT nhằm phát triển cảng và hạ tầng dịch vụ logistics tại đây.

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Trần Khánh Hoàng, Phó tổng giám đốc Saigon Newport Corp., cho biết số tiền trên chỉ là giai đoạn một của dự án. Toàn dự án này dự kiến sẽ có tổng vốn đầu tư lên đến khoảng 20.000 tỉ đồng, và có khả năng tiếp nhận tàu trọng tải lớn đến trên 200.000 tấn.

Trong khi đó, lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC) cho biết, trong 5 năm tới, DIC sẽ tiếp tục đầu tư vào các dự án bất động sản với hàng ngàn căn hộ du lịch cao cấp; tổ hợp khách sạn và resort đạt tiêu chuẩn 4 sao tại Côn Đảo, sân golf và khu du lịch nghỉ dưỡng Long Điền… với tổng số vốn đầu tư khoảng 16.000 tỉ đồng.

DIC đến nay đã đầu tư hơn 10.000 tỉ đồng tại BR-VT, và hầu hết các dự án đã mang lại cho DIC hiệu quả  như dự án Khu trung tâm Chí Linh, tổ hợp khách sạn 4 sao DIC Star -Cap Saint Jacques; tổ hợp khách sạn 5 sao Pullman, các chung cư cao tầng…

Còn Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Hoàng sẽ tập trung các nguồn lực để thực hiện các dự án đầu tư tiềm năng tại BR-VT với tổng số vốn dự kiến là 10.000 đến 15.000 tỉ đồng đến năm 2020. Nguyễn Hoàng sẽ phát triển các dự án bất động sản thương mại và du lịch trên địa bàn tỉnh.

Cũng quan tâm đến lĩnh vực du lịch của tỉnh, Công ty cổ phần Tập đoàn BRG ký ghi nhớ cam kết sẽ đầu tư 6.000 đến 8.000 tỉ đồng vào BR-VT trong đó sẽ phát triển khách sạn và sân golf 36 lỗ.

UBND tỉnh BR-VT cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiến hành đầu tư và mở rộng đầu tư tại tỉnh.

Theo ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh BR-VT, giai đoạn 2016-2020, BR-VT xác định sẽ phát triển 5 mũi nhọn kinh tế, đó là: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, tỉnh ưu tiên kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm đầu tư vào những dự án lớn, công nghệ hiện đại, sử dụng ít đất, năng lượng, lao động, thân thiện với môi trường, tạo ra sức lan tỏa, thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nhận định BR-VT là tỉnh có vị trí trụ cột, là động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là hạt nhân thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế – xã hội của toàn vùng. Sự phát triển của BR-VT không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sổng của người dân tại đây, mà còn có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng của các địa phương trong vùng.

Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu BR-VT phải phát triển nhanh, nhưng phải bền vững để trở thành một tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch như nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh lần thứ VI đã đề ra.

Để thực hiện được mục tiêu trên, theo Phó Thủ tướng, tỉnh cần tập trung hoàn thiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, trong đó phải rà soát, cập nhật, điều chỉnh, lập mới các quy hoạch ngành, lĩnh vực, sản phẩm trên cơ sở  tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đặc biệt là thế mạnh về cảng biển, công nghiệp dầu khí, năng lượng và phát triển du lịch để có thể tham gia sâu, kết nối vào mạng sản xuất, phân phối với các tỉnh Đông Nam Bộ, khu vực và trên thế giới.

Ông chỉ đạo tỉnh BR-VT tập trung phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối vùng, các khu kinh tế, khu công nghiệp với hệ thống cảng biển (Cái Mép – Thị Vải). Trong đó, chú trọng xây dựng đồng bộ các loại hình giao thông kết nối với cảng biển (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt).

Và điều quan trọng nữa là tỉnh cần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực; tập trung phát triển thế mạnh du lịch theo hướng bền vững, đưa du lịch BR-VT trở thành thương hiệu đặc sắc, điểm đến hấp dẫn của khu vực…

Mời đọc thêm:

>>> Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ thu hút đầu tư có chọn lọc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới