Thứ Bảy, 13/08/2022, 07:53
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hơn 500 website vi phạm bản quyền tại Việt Nam bị chặn

Vân Ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tính đến tháng 6 vừa qua, các cơ quan chức năng đã chặn trên 500 website vi phạm bản quyền tại Việt Nam.

Ông Phạm Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm bản quyền nội dung số Việt Nam đã cho biết thông tin trên tại hội thảo “Vi phạm bản quyền trực tuyến và các biện pháp ngăn chặn tại Việt Nam” được tổ chức vào ngày 21-7.

Hiện nhiều dịch vụ nội dung được cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam. Ảnh minh họa: Vân Ly

Hội thảo do Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Liên minh giải trí và sáng tạo, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ tổ chức.

Ông Hải cho biết việc vi phạm bản quyền trên môi trường số hiện diễn ra công khai trên nhiều nền tảng. Nội dung bị vi phạm thuộc sở hữu của các đơn vị sản xuất nội dung số được phát sóng và đăng tải trên các nền tảng truyền thông, gây thiệt hại cho chủ sở hữu.

Các hành vi vi phạm bản quyền phổ biến như livestream, phát trực tiếp trên các mạng xã hội hoặc website; copy nguyên trạng các nội dung đã phát hoặc cắt ghép, chỉnh sửa các video, sau đó đăng tải trái phép lên Internet.

Nội dung vi phạm được sử dụng trái phép tại các website, ứng dụng OTT do nhà nước cấp phép; các website đăng ký tên miền và đặt máy chủ ở nước ngoài; các app OTT lậu được chia sẻ trên Internet hoặc được cài đặt qua các thiết bị Android TV Box; các mạng xã hội phổ biến như Facebook, YouTube, TikTok, Gapo, TalkTV, Instagram, Twitch; các nhà cung cấp nội dung trên mạng di động…

Cũng tại hội thảo trên, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử cho biết,  tình trạng vi phạm bản quyền trên môi trường mạng đang là vấn đề nhức nhối. Các mạng xã hội xuyên biên giới, các trang thông tin và mạng xã hội hàng ngày truyền tải nguồn nội dung số khổng lồ tới hàng triệu người dùng Internet, trong đó, có nhiều nội vi phạm bản quyền – gây thiệt hại tới quyền lợi và uy tín của các đơn vị chủ sở hữu nội dung.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã nhận được nhiều yêu cầu xử lý vi phạm bản quyền nội dung về giải trí như bóng đá, phim ảnh, trò chơi truyền hình… Song lãnh đạo Cục này thừa nhận việc xử lý mất nhiều thời gian, công sức và gặp khó khăn khi các hình thức, phương pháp vi phạm bản quyền tinh vi và thực hiện xuyên biên giới từ nước ngoài cung cấp dịch vụ vào Việt Nam.

Còn ông Neil Gane, Chuyên gia tư vấn Liên minh giải trí và sáng tạo khu vực Châu Á Thái Bình Dương dẫn số liệu từ Media Partners Asia cho thấy, tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến tăng lên 15,5 triệu người năm 2022, làm thất thoát 348 triệu đô la Mỹ, chiếm 18% doanh thu của toàn ngành video hợp pháp. Dự đoán, nếu không kiểm soát được tình hình này, đến năm 2027, số người dùng vi phạm bản quyền có thể tăng tới 19,5 triệu, dẫn tới lượng doanh thu bị thất thoát ở mức 456 triệu đô la Mỹ.

Media Partners Asia cho rằng, đẩy mạnh nỗ lực chống vi phạm bản quyền các nội dung video trực tuyến sẽ giúp tăng 3 lần doanh thu toàn ngành video.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới