Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hơn 6,8 triệu người nằm trong diện nguy cơ mắc bệnh sốt rét

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo thống kê của Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương, đến nay, Việt Nam còn hơn 6,8 triệu người sống trong vùng nguy cơ mắc bệnh sốt rét.

Một số tỉnh như Lai Châu, Bình Phước và một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên có nguy cơ cao xảy ra bệnh sốt rét. Ảnh: TL

Tại hội nghị về đánh giá công tác phòng chống sốt rét, ký sinh trùng và côn trùng năm 2022 và thực hiện kế hoạch năm 2023 hướng đến loại trừ sốt rét tại Việt Nam, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng trung ương thông tin, năm 2022, cả nước có 6 tỉnh đạt tiêu chí loại trừ sốt rét là Bắc Kạn, Hòa Bình, Huế, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu và Cà Mau. Như vậy, có 42 tỉnh thành đạt tiêu chí loại trừ sốt rét.

Tuy nhiên, hiện nay, còn hơn 6,8 triệu người sống trong vùng còn dịch bệnh sốt rét lưu hành. Một số tỉnh như Lai Châu, Bình Phước và một số tỉnh thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên có nguy cơ cao xảy ra bệnh sốt rét.

Năm 2022, có 455 bệnh nhân sốt rét, có 1 trường hợp tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân còn thói quen làm việc ở nương, rẫy mà chưa có ý thức phòng, chống bệnh, muỗi kháng hóa chất, nguồn kinh phí đầu tư cho phòng, chống sốt rét còn thấp.

Thông tin tại hội nghị, nhiều biện pháp được đề ra để hướng đến loại trừ bệnh sốt rét đến năm 2030 như giám sát vùng sốt rét có nguy cơ xảy ra bệnh, phát hiện và kịp thời điều trị cho người bệnh.

Đồng thời, đơn vị chức năng cần đánh giá độ nhạy cảm của muỗi truyền bệnh sốt rét đối với một số hóa chất diệt côn trùng; xây dựng bản đồ phân bố muỗi, bản đồ kháng hóa chất của muỗi và lên phương án phòng, chống bệnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới