Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hơn 7.300 tỉ đồng tiền thuế của nhà cung cấp nước ngoài nộp qua cổng điện tử

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế), từ khi triển khai dịch vụ thu ngân sách qua cổng thông tin điện tử đối với nhà cung cấp nước ngoài, đến nay, tổng tiền thu được là hơn 7.300 tỉ đồng.

Ngành thuế ứng dụng công nghệ trong việc quản lý, thu ngân sách. Ảnh minh họa: TTXVN

TTXVN đưa tin, Cục Thuế doanh nghiệp lớn (Tổng cục Thuế) cho biết, từ ngày 21-3-2022 đến nay, kết quả thu ngân sách quốc gia nộp qua cổng thông tin điện tử đối với nhà cung cấp nước ngoài (là đơn vị không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam) là hơn 7.300 tỉ đồng. Trong đó, khoản thu trong năm 2023 đạt gần 4.000 tỉ đồng.

Thời gian tới, cơ quan thuế sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho các nhà cung cấp nước ngoài để mở rộng kinh doanh tại Việt Nam; phối hợp với đơn vị liên quan đối chiếu dữ liệu, tránh tình trạng sót doanh nghiệp nước ngoài có doanh thu phát sinh tại Việt Nam mà chưa đăng ký, kê khai theo quy định; phân tích rủi ro về nghĩa vụ kê khai của các nhà cung cấp nước ngoài và các tổ chức được ủy quyền để áp dụng các biện pháp thanh tra, kiểm tra; xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định.

Tuy nhiên, việc quản lý, thu thuế từ dịch vụ xuyên biên giới, thương mại điện tử vẫn còn những khó khăn do mô hình và cách thức vận hành của hoạt động kinh doanh thương mại điện tử có nhiều thay đổi. Không chỉ ở Việt Nam mà các nước phát triển khác khi vận hành cơ chế quản lý hoạt quản lý thuế đối với các nhà cung cấp nước ngoài này cũng gặp tình trạng tương tự.

Cũng theo bản tin trên, từ kinh nghiệm của các quốc gia, trong đó có Mỹ và châu Âu, các nước cần có sự phối hợp hơn nữa với cơ quan thuế, hướng đến xây dựng cơ sở dữ liệu lớn (big data) cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh thất thu thuế hoặc xuất hiện những thông tin xấu độc trên môi trường mạng.

Việc quản lý thuế xuyên biên giới thông qua một cổng thông tin điện tử dành cho nhà cung cấp nước ngoài của Việt Nam bắt đầu từ ngày 21-3-2022. Việt Nam là 1 trong 4 nước đi đầu trong khu vực ASEAN về áp dụng thu thuế xuyên biên giới thông qua hình thức trực tuyến này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới