Thứ Tư, 25/05/2022, 01:23
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Hơn 7,3 tỉ đô la Mỹ vốn cam kết đầu tư vào Bình Định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hơn 7,3 tỉ đô la Mỹ vốn cam kết đầu tư vào Bình Định

Quốc Hùng

Ông Randy Guttery (trái), Tổng giám đốc Metro Cash & Carry Việt Nam, trao đổi hợp đồng sau khi ký cam kết đầu tư với ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định -Ảnh: Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Tỉnh Bình Định đang ghi nhận những tín hiệu khả quan trong thu hút đầu tư của năm 2010 khi nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước cam kết đầu tư hàng tỉ đô la Mỹ tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh sáng ngày 20-1.

Hội nghị do UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức.

Tại hội nghị, có 22 cam kết đầu tư của doanh nghiệp trong và ngoài nước với tổng vốn đăng ký hơn 7,35 tỉ đô la Mỹ. Trong số này, có 13 nhà đầu tư nhận giấy chứng nhận đầu tư và 9 dư án còn lại ký ghi nhớ cam kết đầu tư.

Đáng kể nhất là dự án xây dựng khu đô thị mới diện tích 80-100 héc ta ở khu kinh tế Nhơn Hội với tổng vốn đầu tư 1 tỉ đô la Mỹ của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) hợp tác với tập đoàn VinGroup, và dự án nhà máy lọc hóa dầu của tập đoàn ALT – tập đoàn tài chính Nga và Công ty cổ phần Xây dựng thương mại dịch vụ Khang Thông có vốn đầu tư 5 tỉ đô la Mỹ…

Mặc dù vậy, vấn đề triển khai các dự án đầu tư này được các chuyên gia đặt ra. 

Tại hội nghị, một số nhà đầu tư đã cam kết sẽ sớm triển khai dự án ngay sau khi có giấy phép. Cụ thể nhà đầu tư Đức – Metro Cash & Carry Việt Nam sau khi đưa vào hoạt động 9 trung tâm bán sỉ ở các thành phố lớn, quyết định xây dựng một trung tâm mới tại thành phố Quy Nhơn với số vốn dự kiến là 15 triệu đô la Mỹ. Metro lên kế hoạch sẽ đưa trung tâm mới này vào hoạt động trong năm nay và sẽ trở thành trung tâm bán sỉ thứ 2 ở miền Trung, sau Đà Nẵng.

Tương tự, Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn Phú Gia với dự án đầu tư hơn 57,8 triệu đô la Mỹ, xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ cao ốc văn phòng, dự kiến sẽ được khởi công ngay trong quý 1 năm nay. Dự án ra đời nhằm giải quyết nhu cầu về văn phòng làm việc cho các doanh nghiệp, cũng như hình thành khu thương mại, mua sắm hiện đại tại Quy Nhơn.

Trong khi đó, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) sẽ thực hiện dự án đầu tư cảng quốc tế Nhơn Hội, vốn đầu tư hơn 277 triệu đô la Mỹ. Đây là dự án mà trước đây Công ty cổ phần Gemadept làm chủ đầu tư, khởi công vào năm 2007. Tuy nhiên, do không triển khai được nên tỉnh Bình Định đã thu hồi và giao cho Vinalines triển khai thực hiện.

Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV, cam kết sẵn sàng hợp tác với các nhà đầu tư để thực hiện đầu tư vào địa bàn tỉnh Binh Định. Với cam kết này, tại hội nghị, BIDV đã ký thỏa thuận tài trợ vốn cho bảy dự án đầu tư với tổng số vốn lên tới gần 11.000 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Thiện, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh đang nỗ lực rà soát các dự án đầu tư nhằm tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư; đồng thời thu hồi giấy phép những doanh nghiệp không có khả năng triển khai thực hiện nhằm tạo cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp mới.

Tỉnh Bình Định cũng sẽ tăng cường sự chặt chẽ trong ký kết thỏa thuận với các nhà đầu tư thông qua việc triển khai quy chế ký quỹ đầu tư, đồng thời hỗ trợ tối đa nhà đầu tư trong thiết kế, lập quy hoạch dự án, cũng như tạo tạo sự kết nối thông tin với nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới