Thứ Ba, 21/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Hơn phân nửa công ty Nhật Bản ở Việt Nam kỳ vọng kinh doanh có lãi năm 2023

L.Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hơn phân nửa số công ty Nhật Bản ở Việt Nam được khảo sát kỳ vọng kinh doanh sẽ đạt lợi nhuận trong năm 2023, nhưng tỷ lệ này vẫn thấp hơn các công ty cũng của Nhật đang hoạt động ở Philippines, Thái Lan, Singapore, Indonesia hay Malaysia.

Công ty TNHH Điện tử Foster (Nhật Bản) chuyên sản xuất các loại loa tại Khu Công nghiệp Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh. Ảnh minh họa: TL

Ngày 11-12, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JETRO) đã có báo cáo sơ bộ về kết quả “Khảo sát thực trạng các doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài năm tài chính 2023”.

Kết quả khảo sát tại Việt Nam ghi nhận trong số gần 850 doanh nghiệp trả lời hợp lệ, có 54,3% doanh nghiệp Nhật Bản kỳ vọng có lợi nhuận trong năm 2023, cao hơn doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở Lào (44,4% kỳ vọng có lãi), ở Campuchia (43,9%) và ở Myanmar (32,9%).

Tuy vậy, so với các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động ở các nước khác trong khu vực ASEAN như Philippines, Thái Lan, Singapore, Indonesia hay Malaysia thì tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam kỳ vọng có lãi năm nay thấp hơn.

Cụ thể, báo cáo của JETRO cho thấy, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở Philippines kỳ vọng có lợi nhuận trong năm nay là 56,5%, ở Thái Lan là 63%, ở Singapore là 67,6%, ở Malaysia là 67,9%, và ở Indonesia lên đến 71,4%.


Kỳ vọng lợi nhuận kinh doanh năm 2023 của doanh nghiệp Nhật Bản ở Việt Nam và các nước/khu vực. Nguồn: JETRO

Theo đánh giá của JETRO, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động ở Việt Nam kỳ vọng có lãi trong năm nay thấp hơn 6,6 điểm so với mức trung bình của ASEAN. Sự phục hồi kinh tế có dấu hiệu đình trệ với độ suy giảm ở mức tương tự như năm 2021 trong thời kỳ đại dịch Covid-19 (là năm thứ 2 tệ nhất trong 10 năm trở lại đây).

Dự báo về lợi nhuận kinh doanh năm 2024, 50,4% doanh nghiệp kỳ vọng sẽ “cải thiện” và 8,3% doanh nghiệp cho rằng sẽ “xấu đi” so với dự báo lợi nhuận kinh doanh của năm 2023. Nhiều công ty đang hy vọng vào sự cải thiện nhờ sự phục hồi của năm 2023.

Về kỳ vọng lợi nhuận kinh doanh năm 2023 (so với năm 2022), tỷ lệ doanh nghiệp trả lời “cải thiện” là 32% (giảm 15,6 điểm so với năm trước). Lý do cải thiện về kỳ vọng lợi nhuận kinh doanh năm 2023, ngành chế tạo có “nhu cầu tại thị trường xuất khẩu tăng”, ngành phi chế tạo có “nhu cầu tại thị trường nội địa tăng” được doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất.

Ngoài ra, sự nỗ lực của doanh nghiệp trong “cải thiện năng suất”, “cắt giảm chi phí” cũng đươc xếp ở thứ hạng cao.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng lý do kinh doanh xấu đi là do “sự sụt giảm nhu cầu trong và ngoài nước”, điều này còn vượt xa “sự gia tăng chi phí nhân công và mua nguyên vật liệu”.

Về phương hướng triển khai kinh doanh trong 1-2 năm tới, tỷ lệ doanh nghiệp trả lời “mở rộng” tại Việt Nam là 56,7% (giảm 3,3 điểm so với năm trước). Tỷ lệ doanh nghiệp mở rộng “chức năng bán hàng” do mở rộng nhu cầu thị trường trong nước là 62%. Tỷ lệ doanh nghiệp trả lời thu hẹp hoặc rút lui hay di chuyển sang nước (khu vực) thứ 3 là 2,5% (tăng 1,4 điểm so với năm trước).

“Khảo sát thực trạng các doanh nghiệp Nhật Bản tại nước ngoài năm tài chính 2023” của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JETRO) được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 9 năm 2023. JETRO đã thực hiện khảo sát thực trạng của các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam bằng hình thức gửi email và doanh nghiệp trả lời các câu hỏi qua phiếu khảo sát online.

Đối tượng tham gia khảo sát bao gồm cả doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản từ 10% trở lên, các chi nhánh, văn phòng đại diện doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam. JETRO đã nhận được tổng số doanh nghiệp có câu trả lời hợp lệ là 849 doanh nghiệp. Ngoài ra, JETRO còn thực hiện khảo sát này đối với các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại 20 quốc gia/khu vực châu Á và châu Đại Dương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới