Thứ Hai, 6/02/2023, 16:09
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Honda rót hơn nửa tỉ đô la vào Việt Nam sau 25 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Honda rót hơn nửa tỉ đô la vào Việt Nam sau 25 năm

Lê Hoàng

(KTSG Online) – Sau 25 năm có mặt ở Việt Nam, tổng số vốn đầu tư của Honda đạt hơn 600 triệu đô la với thị phần xe máy dẫn đầu thị trường, hiện chiếm gần 80% thị phần, nhưng ở mảng ô tô vẫn còn một khoảng cách khá xa với các hãng xe khác.

Honda rót hơn nửa tỉ đô la vào Việt Nam sau 25 năm
Một dây chuyền sản xuất xe máy của Honda Việt Nam. Ảnh: DN cung cấp

Tính đến tháng 3-2021, Honda Việt Nam (HVN) đánh dấu tròn 25 năm có mặt hoạt động ở Việt Nam. Liên doanh do Công ty TNHH Honda Motor tại Nhật Bản góp 42% vốn; Tổng Công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam CTCP (góp 30%); và Công ty TNHH Asian Honda Motor tại Thái Lan (góp 28%).

HVN hiện có 3 nhà máy xe máy và 1 nhà máy ô tô hoạt động với hơn 10.000 công nhân viên đang làm việc, cùng với các công ty vệ tinh cũng như hệ thống cửa hàng bán xe và dịch vụ do Honda ủy nhiệm (HEAD) và nhà phân phối ô tô Honda trên toàn quốc.

Từng ấy năm hoạt động, thương hiệu xe máy Honda luôn dẫn đầu thị trường với số lượng bán ra vượt xa các thương hiệu xe máy khác.

Cụ thể theo số liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM), lượng bán hàng cả năm 2020 của các thành viên đạt tổng cộng 2.712.615 xe các loại, giảm 16,66% so với năm 2019. Nhưng riêng Honda Việt Nam trong năm này đã bán ra đạt 2.142.564 xe. Con số này theo Honda Việt Nam dù bị giảm 16,7% so với năm 2019, nhưng khi so với số liệu của VAMM có thể thấy chiếm đến 79% thị phần.

Như vậy, với 21% lượng xe máy bán ra còn lại  trong năm 2020 thuộc về các thương hiệu Piaggio, Yamaha, Suzuki, và SYM. Như vậy, thương hiệu Honda đang chi phối thị trường xe máy trong nước.

Thị phần của HVN không chỉ toàn thị trường xe máy Việt Nam mà còn trong 3 phân khúc là xe số, xe tay ga và xe côn tay cỡ nhỏ. Trải qua 25 năm phát triển, hiện HVN đang sản xuất, nhập khẩu để phân phối ra thị trường 30 mẫu xe thuộc các dòng xe khác nhau, gần như phủ kín toàn bộ các đối tượng khách hàng ở mọi phân khúc.

Bên cạnh hoạt động sản xuất kinh doanh trong nước, HVN còn đầu tư phát triển các hoạt động xuất khẩu linh kiện phụ tùng xe máy, hướng tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu xe máy của Honda trên toàn cầu. Tính đến tháng 2-2021, đã có hơn 994.000 xe máy từ HVN được xuất khẩu đi các nước trên thế giới với tổng giá trị bao gồm cả linh kiện đạt hơn 2,4 tỉ đô la.

Đối với mảng ô tô, tháng 3-2005, HVN chính thức nhận được giấy phép sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam. Đây là một mốc lịch sử quan trọng đánh dấu sự phát triển của Công ty. Chỉ hơn 1 năm sau, HVN đã xây dựng thành công nhà máy và mạng lưới nhà phân phối, tổ chức các chương trình đào tạo bán hàng, dịch vụ, lái xe an toàn cho nhân viên các nhà phân phối.

Hiện tại, HVN đang vận hành lĩnh vực sản xuất ô tô với 1 nhà máy đặt tại Vĩnh Phúc với công suất 23.000 xe/năm. Tính đến thời điểm hiện tại, HVN đang phân phối 6 mẫu xe ô tô, trong đó, 2 mẫu xe sản xuất trong nước: City và CR-V, bên cạnh 4 mẫu xe nhập khẩu: Brio, Civic, HR-V, và Accord.

Với hệ thống 42 nhà phân phối ô tô trên toàn quốc, sản lượng cộng dồn của Honda ô tô Việt Nam sau hơn 15 năm hoạt động đã đạt hơn 154.000 xe các loại. Tuy nhiên so với các thương hiệu ô tô khác như Toyota, Hyundai,… thì lượng xe Honda bán ra vẫn còn một khoảng cách khá xa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới