Chủ Nhật, 17/10/2021, 09:00
23 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Honda sẽ giảm 50% sản lượng xuất khẩu từ Nhật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Honda sẽ giảm 50% sản lượng xuất khẩu từ Nhật

Tuấn Kiệt

Honda sẽ giảm 50% sản lượng xuất khẩu từ Nhật
Toyota Camry 2012 dự định sẽ được sản xuất tại Hàn Quốc – Ảnh: Autoblog

(TBKTSG Online) – Nhằm giảm bớt tác động từ tỷ giá hối đoái bất lợi do đồng yen tăng quá mạnh, Honda dự kiến sẽ giảm bớt 50% sản lượng xuất khẩu từ Nhật Bản trong vòng 10 năm tới.

>> Toyota cân nhắc sản xuất Camry tại Hàn Quốc

CEO của Honda Takanobu Ito đã tiết lộ kế hoạch trên với tờ báo Asahi vào ngày hôm qua. Hiện nay sản lượng xe hơi sản xuất tại Nhật chiếm 34% tổng sản lượng của Honda. Theo kế hoạch này thì trong vòng 10 năm tới, con số này chỉ còn khoảng từ 10% đến 20%.

Động thái này hoàn toàn phù hợp với chiếc lược kinh doanh mà Honda đã đưa ra từ trước. Trong tháng 2 đầu năm nay, Honda đã từng tuyên bố sẽ chuyển bớt sản lượng của dòng crossover CR-V sang Bắc Mỹ do tỷ giá hối đoái bất lợi.

Hiện nay đồng yen đang có giá cao kỷ lục. Tỷ giá giữa đồng yen với đồng euro đã đạt mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, và tỷ giá giữa đồng yen cũng sắp chạm đến ngưỡng cao nhất trước đây.

Không chỉ có Honda mà Toyota cũng đang cân nhắc việc chuyển dây chuyền sản xuất của dòng Camry sang Hàn Quốc để vừa giảm bớt ảnh hưởng của tỷ giá hối đoái, vừa có thể hưởng lợi từ hiệp định thương mại tự do song phương giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Nếu các hãng xe đều giảm bớt sản lượng của mình tại Nhật thì ngành công nghiệp ô tô của nước này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Việc các hãng sản xuất lớn như Toyota và Honda giảm sản lượng tại Nhật không chỉ làm cho một số lao động trong ngành bị mất việc làm mà còn ảnh hưởng đến các doanh nghiệp cung ứng linh kiện, phụ tùng.

Khi các nhà sản xuất linh kiện không đạt được lợi suất về quy mô, giá sản phẩm linh kiện sẽ lại tăng cao, ảnh hưởng đến tất cả các hãng ô tô khác. Khi đó, ngành công nghiệp ô tô Nhật sẽ bị giảm sức cạnh tranh đáng kể so với các nước khác.

Nguồn: Leftlanenews

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới