Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Honda Việt Nam hướng tới ước mơ Việt Nam xanh và an toàn

Hùng Lê

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Công ty Honda Việt Nam (HVN) cho biết, mục tiêu trung hòa carbon của Liên doanh này đến năm 2030 giảm 46% CO2 so với năm 2019 và tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050. Với nỗ lực không ngừng đem lại những hoạt động thiết thực và nhân văn, hãng xe Nhật Bản luôn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp khi cùng đồng hành với người dân địa phương trong nhiều hoạt động cộng đồng, cũng như tạo ra một cuộc sống “tự do, an toàn và thoải mái” cho người.

Từ đầu năm 2023, Honda Việt Nam chính thức đưa vào vận hành Hệ thống điện áp mái tại 2 nhà máy Vĩnh Phúc và Hà Nam. Ảnh: Honda Việt Nam.

Hướng đến trung hòa carbon vào năm 2050

Hướng tới mục tiêu Trung hòa carbon vào năm 2050, HVN đã công bố 2 chiến lược chính là tăng cường các hoạt động tiết kiệm năng lượng và phát triển các nguồn năng lượng sạch. Đến cuối năm tài chính 2024 (tháng 4/2023 – tháng 3/2024) dự kiến sẽ giảm 16% lượng khí CO2 phát thải so với năm 2019.

Để hiện thực mục tiêu trên, ông Koji Sugita, Tổng giám đốc HVN, cho biết trong hoạt động sản xuất xe máy, HVN sẽ phát triển các công nghệ nhằm cải thiện động cơ đốt trong như cải tiến hiệu suất buồng đốt và hệ thống truyền động, giảm ma sát; nghiên cứu, thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu sinh học và cân nhắc về sản phẩm xe máy điện tương lai cho thị trường Việt Nam.

Đồng thời hãng sẽ giới thiệu các mẫu xe thân thiện môi trường đến khách hàng Việt Nam. Đáng chú ý, bước đầu là sẽ ra mắt loạt xe hybrid điện (HEV), bắt đầu từ năm 2023.

Cụ thể với xe máy, mục tiêu toàn cầu về cắt giảm CO2 đến năm 2030 là 34% so với năm tài chính 2020. Để đạt được mục tiêu này, Honda Motor sẽ theo đuổi tất cả các phương pháp cải tiến theo hai định hướng chính là cải thiện động cơ đốt trong và phát triển sản phẩm mới sạch hơn. HVN sẽ theo sát định hướng của Honda Motor trong các giải pháp toàn diện hướng tới Trung hòa Carbon.

Cho tới thời điểm hiện tại, mức tiêu thụ nhiên liệu trung bình trên các mẫu xe máy của HVN là 1,9 lít/100km. Hơn thế nữa, HVN sẽ phát triển các công nghệ nhằm cải thiện động cơ đốt trong như cải tiến hiệu suất buồng đốt và hệ thống truyền động, giảm ma sát…

Về xe điện, hiện HVN đang tìm hiểu nhu cầu sử dụng thông qua dự án hợp tác với các doanh nghiệp như Bưu điện Việt Nam hay Lotteria, đồng thời nghiên cứu về sản phẩm tương lai dành cho khách hàng Việt Nam.

Bên cạnh đó, HVN cùng với VAMM (Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam) và các bộ ngành liên quan nghiên cứu nhằm thúc đẩy việc sử dụng nhiên liệu sinh học từ E5 đến E10, thậm chí là E100.

Về ô tô, theo định hướng của Chính phủ về việc phát triển ngành công nghiệp ô tô theo hướng thân thiện hơn với môi trường cũng như định hướng của Honda Motor, đại diện HVN cho biết liên doanh sẽ nghiên cứu và đưa các dòng xe thân thiện với môi trường vào Việt Nam.

Để giảm khí thải Carbon, nhu cầu chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo hoặc năng lượng “xanh” là điều cần thiết và cần có lộ trình phù hợp. Hiện tại, trong giai đoạn chuyển đổi, HEV là giải pháp hiệu quả cho vấn đề môi trường. Sản phẩm HEV có thể tiết kiệm nhiên liệu hơn khoảng 30% so với xe sử dụng động cơ thuần xăng, do đó có thể giảm đáng kể lượng khí CO2 thải ra môi trường.

Cùng với đó, HVN áp dụng 2 chiến lược chính là tăng cường các hoạt động tiết kiệm năng lượng và phát triển nguồn năng lượng sạch. Đáng chú ý, HVN đã đưa vào vận hành hệ thống điện áp mái tại 2 nhà máy Vĩnh Phúc và Hà Nam với tổng công suất 8MWp. Điều này góp phần giảm sử dụng điện lưới quốc gia hơn 7,5 triệu kWh/ năm, tương đương giảm khoảng 4.700 tấn CO2/năm.

Bên cạnh đó, để tiếp tục giảm thiểu phát thải CO2 ra môi trường, HVN phối hợp với các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng thực hiện hoạt động cắt giảm CO2 cũng như khuyến khích và khen thưởng cho các hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, HVN cũng chung tay cùng Chính phủ trong các hoạt động trồng cây, nhằm giảm thiểu CO2 phát thải ra môi trường, với tổng diện tích lên tới 814ha từ năm 2008 đến hết năm tài chính 2023 (tháng 4/2022 – tháng 3/2023).

HVN góp phần giảm thiểu CO2 thông qua các hoạt động trồng cây. Ảnh: Honda Việt Nam.

Nối tiếp thành công, trong năm tài chính 2024, dự kiến HVN sẽ tăng cường hơn nữa hoạt động ý nghĩa này với 20,2 ha trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nam và các tỉnh khác, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường tới nhân viên, người dân địa phương và cộng đồng.

Nỗ lực không có tử vong do va chạm giao thông vào năm 2045

Mong muốn dẫn đầu ngành công nghiệp di chuyển tại Việt Nam, HVN cho biết sẽ tiên phong trong các hoạt động về an toàn giao thông (ATGT) theo kịch bản 4E. Trong đó, chữ E đầu tiên là “Evaluation – đánh giá”. Theo đó, HVN tiếp tục phối hợp với Chính phủ tiến hành nghiên cứu tai nạn giao thông nhằm xác định nguyên nhân gốc rễ và đề xuất các biện pháp hiệu quả để cải thiện ATGT.

Cụ thể, liên doanh hợp tác với VAMM, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (NTSC) và Học viện Cảnh sát Nhân dân nghiên cứu 96 vụ tai nạn giao thông để tìm ra nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây tai nạn giao thông; cùng VAMM, các HEAD/nhà phân phối và đối tác của Honda để thu thập và phân tích gần 700 vụ tai nạn giao thông trên toàn quốc.

Dựa trên kết quả nghiên cứu, HVN và VAMM sẽ phối hợp với bộ ban ngành liên quan đề xuất các giải pháp hiệu quả, lộ trình thực hiện với Chính phủ nhằm cải thiện tình trạng tại Việt Nam.

“Education – giáo dục” là chữ E thứ hai, trong đó trọng tâm là mở rộng các hoạt động đào tạo lái xe an toàn, tuyên truyền về an toàn giao thông và triển khai các hoạt động mới với trách nhiệm của nhà sản xuất. Hãng đặt mục tiêu 22,3 triệu lượt người sẽ được đào tạo thông qua các hoạt động đào tạo an toàn giao thông và 2,4 triệu khách hàng được hướng dẫn lời khuyên an toàn trước khi giao xe.

HVN cũng sẽ tăng cường đào tạo nhân viên cho các doanh nghiệp với mục tiêu 10.000 học viên trong năm tài chính 2024. Đặc biệt, công ty tiến hành đào tạo giảng viên ATGT nội bộ nhằm tạo ra đội ngũ giảng viên đạt chuẩn cho các doanh nghiệp khác để họ có thể chủ động trong công tác đào tạo. Từ tháng 5 đến nay, đã có hơn 400 giảng viên nội bộ được đào tạo.

Dự kiến, vào tháng 3/2024, HVN sẽ đưa Trung tâm Đào tạo An toàn giao thông thứ 2 tại TP.HCM vào hoạt động. Hãng xe sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiêu chuẩn hóa số lượng và chất lượng đào tạo trong nhà trường, xây dựng ý thức tham gia giao thông an toàn cho thế hệ tương lai của đất nước.

Chữ E thứ ba là “Engineering – kỹ thuật”, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ an toàn để bảo vệ người lái. Đối với xe máy, trong thời gian tới, HVN sẽ triển khai áp dụng hệ thống phanh ABS trên tất cả các mẫu xe tay ga, hệ thống phanh CBS trên tất cả các mẫu xe số và mở rộng áp dụng công nghệ đèn LED trên tất cả các mẫu xe. Đối với ô tô, Honda đã phát triển và giới thiệu thành công Honda SENSING – Hệ thống hỗ trợ lái an toàn tiên tiến để bảo vệ toàn diện cho người lái, hành khách, người đi bộ và các phương tiện xung quanh. Trong năm 2023, HVN đặt mục tiêu sẽ trở thành hãng xe ô tô phổ thông đầu tiên trang bị Hệ thống Honda SENSING trên tất cả các phiên bản của toàn bộ các mẫu xe do HVN phân phối.

Chữ E cuối cùng là “External Affair – Hoạt động phối hợp”, liên quan đến việc phối hợp chặt chẽ với Chính phủ xây dựng chính sách tăng cường an toàn cho người tham gia giao thông như xây dựng quy định về giấy phép lái xe cho người sử dụng xe điện, xây dựng quy định về đèn chiếu sáng phía trước luôn sáng/đèn chiếu sáng ban ngày (AHO/ DRL),…

Hỗ trợ giáo dục

Hỗ trợ giáo dục luôn là hoạt động được HVN chú trọng, nổi bật với hai chương trình trao học bổng Honda và tặng xe ô tô, thiết bị kỹ thuật cho các trường học.

Học bổng Honda Y-E-S tại Việt Nam do Quỹ Honda, HVN và NISTPASS tổ chức năm 2006, nhằm tìm kiếm và nuôi dưỡng những tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ sinh thái khu vực châu Á.

Học bổng Honda 2021 dành cho sinh viên 2 năm cuối hoặc mới tốt nghiệp trong năm 2021 thuộc 18 trường đại học thuộc khối khoa học công nghệ và khối các ngành nghề khác. Tháng 3-2022, Văn phòng quản lý đã tìm ra 6 gương mặt xuất sắc nhất nhận Học bổng Honda. Ngoài ra, các sinh viên này sẽ được nhận thêm Học bổng Y-E-S Plus với các giá trị đa dạng, phù hợp với nhiều dự định tương lai.

Tháng 9-2022, HVN đã trao tặng 65 thiết bị đã qua sử dụng là ô tô, động cơ ô tô, xe máy, khung ô tô và thiết bị kỹ thuật cho 12 trường tại Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hà Nội, Tuyên Quang, Thanh Hóa và Phú Thọ.

Là “Nhà Tài trợ chính của các Đội tuyển Bóng đá Quốc Gia Việt Nam giai đoạn 2021 – 2024” cùng tinh thần “Cùng ước mơ – Chung chiến thắng”, HVN đã kết hợp cùng nghệ sĩ Đen Vâu để cho ra mắt video ca nhạc “Đi trong mùa hè” tiếp sức cho các tuyển thủ Việt Nam trên đấu trường SEA Game 31.

HVN cho hay sẽ không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và sản phẩm để từng bước hiện thực hóa định hướng dẫn đầu xã hội di chuyển lành mạnh tại Việt Nam bằng tinh thần “Sức mạnh của những ước mơ”.

HVN cam kết sẽ nỗ lực để cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt cũng như những giá trị gia tăng thiết thực để làm hài lòng khách hàng hơn nữa; đồng thời tiếp tục đóng góp vào sự phát triển bền vững của xã hội, hiện thực hóa niềm vui và tự do di chuyển cho mọi người mà không gây tác động đến môi trường và không có tử vong do va chạm giao thông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới