Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: biểu tình lan rộng, trường học và công ty đóng cửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: biểu tình lan rộng, trường học và công ty đóng cửa

Phúc Minh

Hồng Kông: biểu tình lan rộng, trường học và công ty đóng cửa
Cảnh sát bắn đạn hơi cay để giải tán người biểu tình ở trung tâm Hồng Kông. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Những người đòi dân chủ tại Hồng Kông tiếp tục biểu tình vào sáng nay 29-9, bất chấp cảnh sát dùng hơi cay và dùi cui trấn áp họ, trong khi thủ lĩnh sinh viên và thủ lĩnh biểu tình kêu gọi rút lui vì lo ngại cảnh sát dùng đạn cao su.

Sáng ngày 29-9, hàng ngàn người biểu tình vẫn bao vây tòa nhà chính quyền Hồng Kông tại khu vực Trung Hoàn, trung tâm Hồng Kông.

Trong khi đó, khoảng 3.000 người biểu tình phong tỏa một con đường lớn ở quận Vượng Giác (Mongkok), khu vực Cửu Long (Kowloon) – khu vực mua sắm, giải trí nổi tiếng và đông đúc của Hồng Kông – khiến giao thông đình trệ và mở ra điểm nóng thứ hai.

Cảnh sát chống bạo loạn tiếp tục đối đầu với người biểu tình đòi dân chủ và bắn đạn cay khi cuộc biểu tình lan rộng vào sáng 29-9. Ít nhất 26 người bị thương trong các vụ xô xát.

Tối qua 28-9, những con đường bình thường đông người mua sắm và du khách như Gloucester Road, Harcourt và Connaught tê liệt hoàn toàn. Các nhà tổ chức ước tính khoảng 80.000 người đã xuống đường tham gia biểu tình. Một số vụ ẩu đả đã xảy ra khi cảnh sát đã dùng hơi cay và dùi cui để trấn áp người biểu tình.

Các vụ đụng độ xảy ra ngay sau khi Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh cho biết chính quyền sẽ tham vấn người dân về cải cách bầu cử nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Các cuộc biểu tình là một phần của phong trào bất tuân dân sự kêu gọi Bắc Kinh giảm sự can thiệp chính trị tại thuộc địa cũ này của Anh sau khi Trung Quốc quyết định ứng cử viên lãnh đạo Hồng Kông trong cuộc bầu cử năm 2017 phiếu phải được chấp thuận bởi một ủy ban thân Bắc Kinh.

Joshua Wong được thả, tuyên bố tiếp tục biểu tình. Ảnh: Reuters

Trường học và công ty đóng cửa

Sán nay, Cục Giáo dục Hồng Kông thông báo đóng cửa trường học trong các khu chịu ảnh hưởng của cuộc biểu tình một ngày và nhắc nhở các bậc phụ huynh giữ con cái trong nhà, không tham gia các cuộc tụ họp hoặc hoạt động bất hợp pháp trong thời gian bãi khóa.

Một số người biểu tình dựng hàng rào để ngăn cảnh sát giữa cảnh tượng hỗn loạn trước giờ làm việc của các công ty hai giờ. Nhiều con đường dẫn tới quận trung tâm Hồng Kông bị phong tỏa. Một số công ty ở trung tâm Hồng Kông đã đóng cửa, trong khi một số công ty khác kêu gọi nhân viên làm việc tại nhà.

Úc và Ý cảnh báo công dân tránh xa các khu vực biểu tình.

* Cũng trong sáng nay, bất chấp phản đối của chính quyền, tòa án Hồng Kông ra phán quyết buộc cảnh sát thả thủ lĩnh sinh viên Joshua Wong, 17 tuổi, cùng ba nghị viên đối lập với lý do họ bị giam giữ quá lâu mà không có lý do chính đáng. Wong tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình, theo Reuters.

Gây chú ý bên ngoài

Để thể hiện sự ủng hộ phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông, tối qua ngày 28-9, một số nhà hoạt động ủng hộ dân chủ tại Đài Loan xuất hiện tại Quảng trường Tự do ở Đài Bắc, tuyên bố đoàn kết với người dân Hồng Kông trong chiến dịch “chiếm trung tâm”. Hàng trăm sinh viên và người dân đã đến nghe các nhà hoạt động phát biểu với tiếng vỗ tay và bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề dân chủ.

Cùng ngày, tổ chức người Hồng Kông ở Anh Quốc tổ chức biểu tình tại Quảng trường Trafalgar, thủ đô London, ủng hộ phong trào "chiếm trung tâm". Hơn 200 sinh viên và những người Hồng Kông tại Anh đã tham gia vào cuộc biểu tình để bày tỏ sự bất mãn của họ với chính quyền đặc khu Hồng Kông. Hầu hết người tham gia là các sinh viên và những người trẻ làm việc xung quanh London.

Hơn 200 sinh viên và những người Hồng Kông tại Anh biểu tình tại Quảng trường Trafalgar, thủ đô London (Anh), ủng hộ phong trào "chiếm trung tâm". Ảnh: Reuters

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới