Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: biểu tình leo thang, bao vây trụ sở chính quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: biểu tình leo thang, bao vây trụ sở chính quyền

Phúc Minh

Hồng Kông: biểu tình leo thang, bao vây trụ sở chính quyền
Sáng ngày 2-10, hơn 1.000 người bao vây bên ngoài văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sáng nay 2-10 tại Hồng Kông hàng chục ngàn người biểu tình đòi dân chủ, tụ tập được gần một tuần nay, vẫn lưu lại trên đường phố và bao vây văn phòng Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông đòi ông ta phải từ chức.

Người biểu tình đã thiết lập nhiều trạm cung cấp nước sạch, hoa quả, áo mưa, khăn, kính và mặt nạ với mục tiêu kéo dài cuộc biểu tình.

Chiều ngày 1-10, Phó Tổng thư ký Hiệp hội sinh viên Hồng Kông (HKFS) Sầm Ngao Huy cho biết hành động "Chiếm trung tâm" đã lan ra năm khu vực, có quy mô lớn hơn dự kiến, với hơn 100.000 người tham gia.

HKFS phát động phong trào bãi khóa vô thời hạn và yêu cầu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh phải từ chức trong ngày hôm nay 2-10, nếu không người biểu tình sẽ tăng cường hoạt động, trong đó có việc bao vây các cơ quan chính quyền khác nhau.

Tối ngày 1-10, tổ chức học sinh – sinh viên Hồng Kông Scholarism kêu gọi người biểu tình bao vây văn phòng Trưởng Đặc khu hành chính yêu cầu ông Lương Chấn Anh từ chức và Trung Quốc tôn trọng quyền được lựa chọn người lãnh đạo Hồng Kông của người dân tại đây.

Rạng sáng ngày 2-10, hơn 1.000 người bao vây bên ngoài văn phòng Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông. Đây là diễn biến leo thang của cuộc biểu tình. Cảnh sát bảo vệ tại đây lập tức tăng cường phòng bị.

Hiện, không biết cuộc biểu tình trên đường phố Hồng Kông sẽ kéo dài bao lâu.

Wong Chi Min, một học sinh 17 tuổi, cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình hàng ngày. Chúng tôi sẽ đợi đến khi ông Lương Chấn Anh từ chức để có thể tự bầu ra vị lãnh đạo mới của chúng tôi. Nếu ông ấy không chịu từ chức, chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình”.

Liên đoàn sinh viên Hồng Kông, một trong những đơn vị tổ chức cuộc biểu tình, thúc giục người biểu tình bao vây thêm nhiều trụ sở chính quyền từ ngày 3-10 đến khi chính quyền chấp thuận yêu sách của họ.

Tuy nhiên, ông Lương Chấn Anh cho rằng Bắc Kinh sẽ không chấp thuận yêu sách của người biểu tình. Ông Lương được cho là đang chờ người biểu tình tự rút lui và cho biết chính quyền Hồng Kông chỉ can thiệp nếu xảy ra tình trạng bạo lực hoặc “hôi của”.

Một quan chức Hồng Kông nói: “Trừ khi có tình trạng hỗn loạn, chúng tôi mới điều cảnh sát chống bạo động đến. Chúng tôi cần hành xử một cách hòa bình ngay cả khi các cuộc biểu tình kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng”.

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc điều hành Hội đồng ngành công nghiệp du lịch Hồng Kông, ông Joseph Tung, cho biết Trung Quốc lục địa đã ngừng cấp thị thực cho các nhóm du lịch đến Hồng Kông, chỉ cấp thị thực du lịch cho các cá nhân người Trung Quốc lục địa đến Hồng Kông làm việc.

Một người biểu tình bắc loa kêu gọi tụ tập trên đường phố Hồng Kông. Ảnh: Reuters
Người biểu tình tụ tập tại một con đường ở khu mua sắm Vượng Giác. Ảnh: Reuters

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới