Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: Biểu tình tiếp diễn bất chấp cảnh báo của chính quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: Biểu tình tiếp diễn bất chấp cảnh báo của chính quyền

Phúc Minh

Hồng Kông: Biểu tình tiếp diễn bất chấp cảnh báo của chính quyền
Một kẻ gây rối bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Các cuộc đụng độ mới bùng phát giữa người biểu tình chiếm trung tâm Hồng Kông và cảnh sát chống bạo động sáng ngày 5-10 khi cảnh sát dùng hơi cay chống lại một số người biểu tình ở khu Mongkok.

Tối qua 4-10, hàng ngàn người biểu tình vẫn lưu lại đường phố suốt đêm bất chấp lời kêu gọi chấm dứt biểu tình của chính quyền đặc khu. Họ tuần hành và hô vang các khẩu hiệu, trong khi diễn giả của ban tổ chức biểu tình kêu gọi tiếp tục chiến dịch phong tỏa trung tâm Hồng Kông.

Trước đó trong ngày 4-10, Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh cảnh báo cảnh sát sẽ đảm bảo cho các văn phòng chính quyền và trường học mở cửa trở lại vào ngày thứ Hai 6-10. "Chính quyền và cảnh sát có trách nhiệm cũng như quyết tâm tiến hành mọi biện pháp cần thiết để lập lại trật tự xã hội" – ông Lương tuyên bố.

Ông Lương cảnh báo tình hình hiện nay có thể vượt tầm kiểm soát, gây hậu quả nghiêm trọng cho an toàn công cộng và trật tự xã hội. Việc khẩn cấp là người biểu tình phải cho các nhân viên chính quyền quay lại làm việc và ngừng phong tỏa đường phố để các trường học có thể hoạt động vào ngày 6-10.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các cuộc đụng độ trên đường phố ngày 3-10 giữa người biểu tình và người phản đối biểu tình dẫn tới cuộc đối thoại giữa chính quyền và người biểu tình phải hủy bỏ. Người biểu tình hủy đối thoại vì cho rằng cảnh sát bỏ mặc họ, phớt lờ vụ tấn công.

Quan chức cảnh sát Hồng Kông bác bỏ cáo buộc cho rằng cảnh sát thỏa hiệp với những kẻ tấn công người biểu tình, đồng thời cho biết trong số 18 người bị thương có 6 cảnh sát. Cảnh sát đã bắt 19 người liên quan tới các cuộc đụng độ, 8 trong số này có lai lịch dính tới Hội Tam hoàng.

Phát biểu tại một cuộc tập hợp lớn vào cuối ngày 4-10, lãnh đạo phong trào "Chiếm trung tâm" Benny Tai nói người biểu tình sẽ không cản trở công chức đi làm vào sáng thứ Hai nhưng bác bỏ yêu cầu chấm dứt biểu tình từ chính quyền.

Liên đoàn sinh viên tuyên bố chỉ trở lại đàm phán nếu chính quyền chấp nhận các điều kiện: Điều tra về phản ứng của cảnh sát khi người biểu tình bị tấn công và cho lời giải thích trong thời gian sớm nhất; các sinh viên chỉ nói chuyện với Carrie Lam, nhân vật thứ hai trong chính quyền đặc khu, thay vì Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh.

Tuần qua, hàng chục ngàn người biểu tình khắp Hồng Kông yêu cầu Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh từ chức và kêu gọi Trung Quốc rút lại phương án chọn ứng cử viên Trưởng Đặc khu trong cuộc bầu cử năm 2017.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới