Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: Cảnh sát bắn hơi cay, bắt thủ lĩnh biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: Cảnh sát bắn hơi cay, bắt thủ lĩnh biểu tình

Phúc Minh

(TBKTSG Online) – Ngày 28-9, cảnh sát chống bạo động bắn đạn hơi cay vào hàng chục ngàn người biểu tình đòi dân chủ tại trung tâm Hồng Kông và tiếp tục bắt giữ một số người biểu tình. Một vài vụ xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát chống bạo động đã xảy ra.

Hồng Kông: Cảnh sát bắn hơi cay, bắt thủ lĩnh biểu tình
Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào người biểu tình. Ảnh: Reuters

Đây là lần đầu tiên nhà chức trách Hồng Kông phải sử dụng hơi cay kể từ năm 2005 để trấn áp biểu tình.

Trước đó, cảnh sát Hồng Kông đã phong tỏa toàn bộ tuyến đường chính để ngăn chặn phong trào biểu tình “Occupy Central” (Chiếm trung tâm) làm tê liệt khu vực trung tâm Hồng Kông. Khung cảnh hỗn loạn khi người biểu tình xô đẩy hàng rào mà lực lượng an ninh dựng lên để phong tỏa các tuyến đường chính của khu trung tâm.

Người phát ngôn Cảnh sát Hồng Kông Man-Keung khẳng định nhà chức trách sẽ bắt giữ bất kỳ ai sử dụng bạo lực.

Bất chấp những lời cảnh báo, nhiều người biểu tình vẫn đổ ra đường từ sáng sớm. Họ đeo khẩu trang và kính bảo hộ để đối phó với hơi cay của cảnh sát. Ước tính, khoảng 80.000 người dân Hồng Kông đã đi biểu tình.

Đặc khu trưởng Lương Chấn Anh chỉ trích phong trào biểu tình Occupy Central là hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, ông Lương cam kết chính quyền Hồng Kông sẽ tổ chức các cuộc tham vấn với người dân về các thay đổi chính trị tại thành phố này.

Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Macau thuộc Quốc Vụ viện Trung Quốc ra tuyên bố khẳng định chính phủ trung ương tin tưởng chính quyền Đặc khu Hồng Kông có thể giải quyết tình hình trong khuôn khổ luật pháp.

Các chuyên gia Hồng Kông nhận định chính quyền Trung Quốc sẽ không nhượng bộ trước những đòi hỏi của người dân Hồng Kông.

Làn sóng biểu tình của sinh viên Hồng Kông bắt đầu từ ngày 22-9 khi hàng ngàn sinh viên bỏ học để biểu tình đòi quyền bầu cử tự do vào năm 2017. Sau đó, học sinh trung học ở Hồng Kông cũng bỏ học để biểu tình. Các cuộc biểu tình leo thang sau khi những người biểu tình phá vỡ hàng rào cảnh sát và cố gắng xông vào trụ sở chính quyền đặc khu vào cuối ngày 26-9. Sáng nay 28-9, phong trào biểu tình Occupy Central tuyên bố khởi động chiến dịch chiếm trung tâm sớm hơn dự kiến (1-10).

Đến nay, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hơn 60 người, trong đó có Joshua Wong, 17 tuổi. Joshua Wong bị truyền thông Trung Quốc chỉ trích là “kẻ cực đoan”. Hai năm trước, khi mới 15 tuổi, Wong đã mở cuộc biểu tình 100.000 người, phản đối chính quyền Hồng Kông áp dụng chương trình sách giáo khoa do Bắc Kinh chọn lựa tại trường công ở Hồng  Kông. Cuộc biểu tình đã buộc Hồng Kông hủy bỏ kế hoạch này.

Khung cảnh hỗn loạn hiếm thấy ở trung tâm Hồng Kông. Ảnh: Reuters
Ước tính, khoảng 80.000 người dân Hồng Kông đã đi biểu tình. Ảnh: Reuters
Giao thông tắc nghẽn tại khu vực trung tâm Hồng Kông. Ảnh: Reuters

Đọc thêm:

>> Phong trào chiếm trung tâm Hồng Kông đã khởi động sớm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới