Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông có nền kinh tế tự do nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông có nền kinh tế tự do nhất thế giới

Phúc Minh

Hồng Kông được đánh giá là nền kinh tế tự do nhất thế giới. Ảnh: CNphoto

(TBKTSG Online) – Hồng Kông vẫn là nền kinh tế tự do nhất thế giới, theo báo cáo “Chỉ số tự do kinh tế năm 2010” của tổ chức Heritage Foundation và báo Wall Street Journal công bố vào hôm nay (21-1).

Đây là năm thứ 16 liên tiếp Hồng Kông được bình chọn là nền kinh tế tự do nhất thế giới. Tuy nhiên, điểm số của Hồng Kông giảm 0,3 điểm so với năm ngoái, còn 89,7 điểm, chủ yếu do độ tự do của chính sách thương mại và tiền tệ giảm.

Báo cáo dựa trên 10 chỉ tiêu kinh tế để cho điểm. Các chỉ tiêu này bao gồm: quyền tự do kinh doanh, tự do thương mại, chi tiêu chính phủ, tự do tài chính, tự do đầu tư… 

Tiếp theo là Singapore, Úc, New Zealand và Ireland với số điểm lần lượt là 86,1 điểm, 82,6 điểm, 82,1 điểm và 81,3 điểm.

Báo Wall Street Journal cho rằng chế độ đánh thuế thấp, tôn trọng quyền sở hữu tài sản và thị trường linh hoạt khiến nền kinh tế của Hồng Kông tốt hơn, cho phép Hồng Kông thu hút đầu tư hơn 60 tỉ đô la Hồng Kông trong năm 2009, có quy mô lớn thứ 2 tại châu Á.

Ngược lại, Trung Quốc được cho là nền kinh tế tương đối ít tự do. Trong bảng xếp hạng tự do kinh tế của 183 nền kinh tế toàn cầu, Trung Quốc đứng hàng thứ 140, chỉ nhận được 51 điểm, giảm 2,2 điểm so với năm ngoái, chủ yếu do quyền tự do đầu tư và số lượng lao động lưu động giảm.

(theo Chosun)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới