Thứ Sáu, 19/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: Hủy đối thoại, sinh viên lên kế hoạch biểu tình quy mô lớn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: Hủy đối thoại, sinh viên lên kế hoạch biểu tình quy mô lớn

Phúc Minh

Hồng Kông: Hủy đối thoại, sinh viên lên kế hoạch biểu tình quy mô lớn
Sinh viên Hồng Kông thất vọng sau tuyên bố của chính quyền. Ảnh Reuters

(TBKTSG Online) – Chánh Văn phòng Đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam tối ngày 9-10 bất ngờ tuyên bố hủy bỏ cuộc đối thoại ngày 10-10 với Liên đoàn sinh viên với lý do các sinh viên không đáp ứng được những điều kiện cơ bản để có một cuộc đối thoại mang tính xây dựng.

“Cuộc đối thoại dựa trên hai điều kiện cơ bản: Trước hết đàm phán phải nằm trong khuôn khổ quyết định được đưa ra bởi Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Hai là đàm phán phải không liên quan tới phong trào Chiếm trung tâm. Đáng tiếc là những người biểu tình đã từ chối đề xuất hợp lý đó và quay lại với quan điểm cũ” – bà Carrie Lam nói.

Đồng thời, bà Carrie Lam kêu gọi những người biểu tình giải tán, trả lại sự thông thoáng cho các tuyến đường.

Bà Carrie Lam nói: "Nếu Liên đoàn sinh viên nhất định đòi phải có thành quả sau cuộc đối thoại mới chấm dứt phong tỏa trung tâm Hồng Kông thì điều này vừa không phù hợp với lợi ích cơ bản của người dân Hồng Kông vừa không phù hợp với nhu cầu thực tế hiện nay. Chính quyền đã tỏ rõ thiện chí, hy vọng có cuộc đối thoại mang tính xây dựng với đại diện Liên đoàn sinh viên hoặc đối thoại nhiều vòng như đề nghị của họ. Chúng tôi đưa ra quyết định hủy cuộc đối thoại này là bất đắc dĩ".

Người biểu tình muốn hoàn toàn tự do trong việc bầu chọn Trưởng đặc khu Hồng Kông năm 2017 mà không cần thông qua Ủy ban đề cử của Trung Quốc. Trước đó, trong buổi tiếp xúc thứ hai vào tối ngày 6-10, chính quyền Hồng Kông và đại diện Liên đoàn sinh viên đã đạt được một số điểm đồng thuận. Trong buổi tiếp xúc thứ ba vào tối ngày 7-10, hai bên đã thống nhất sẽ tiến hành đối thoại, thời gian được ấn định là 15 giờ chiều ngày 10-10.

Cuộc đối thoại không diễn ra như dự kiến cho thấy tình hình Hồng Kông có nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục căng thẳng.

Tuyên bố trên của chính quyền Hồng Kông được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Liên đoàn sinh viên Hồng Kông, đại diện cho những người biểu tình sẽ tham gia đối thoại, kêu gọi người biểu tình tiếp tục chiếm đóng đường phố nếu cuộc đối thoại không đưa ra được những thay đổi đáng kể cho cải cách bầu cử tại Hồng Kông.

Liên đoàn sinh viên tuyên bố sẽ không dỡ bỏ các chướng ngại vật và chiếm các khu vực mới trong cuộc đấu tranh đòi dân chủ thực sự.

Phát biểu với phóng viên, Chủ tịch Liên đoàn sinh viên Hồng Kông Alex Chow nói: “Nếu không có lời giải thích chính đáng và những ý tưởng cụ thể về cách thức giải quyết tranh cãi hiện nay, người dân Hồng Kông sẽ không rút lui. Phong trào Chiếm trung tâm cần được tiếp tục".

Số lượng người biểu tình giảm đáng kể trong những ngày gần đây sau khi chính quyền và đại diện người biểu tình thống nhất sẽ đối thoại. Trước đó, hàng ngàn người đã xuống đường biểu tình, làm tê liệt một số khu vực tại trung tâm Hồng Kông.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới