Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Hồng Kông: Người biểu tình chờ đàm phán với chính quyền

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Hồng Kông: Người biểu tình chờ đàm phán với chính quyền

Phúc Minh

Hồng Kông: Người biểu tình chờ đàm phán với chính quyền
Vài con đường tại Hồng Kông vẫn còn hàng rào chắn khiến xe cộ không thể lưu thông. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Sáng nay 7-10, phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông bước sang ngày thứ 10, chỉ còn vài trăm sinh viên tụ tập tại khu vực trung tâm Hồng Kông sau hơn một tuần biểu tình liên tục.

Trước đó trong ngày 6-10, các sinh viên biểu tình đã dỡ bỏ hàng rào chắn bao quanh các tòa nhà chính quyền để các viên chức có thể đi làm trở lại. Lượng người biểu tình giảm hẳn, đường phố trở nên thông thoáng hơn. Tuy nhiên, vài con đường tại Hồng Kông vẫn còn hàng rào chắn khiến xe cộ không thể lưu thông.

Tình hình được coi là tạm lắng dịu vào cuối ngày 6-10 khi một quan chức cao cấp của Hồng Kông cho biết các cuộc đàm phán chính thức để giải quyết yêu cầu của người biểu tình có thể được khởi động vào cuối tuần này.

Sau cuộc họp trù bị với đại diện sinh viên Hồng Kông tối ngày 6-10, quan chức Hồng Kông nói hai bên đã nhất trí về các nguyên tắc cơ bản cho cuộc đàm phán chính thức sắp tới.

Tuy nhiên, chính quyền và người biểu tình chưa công bố ngày giờ cũng như địa điểm diễn ra đàm phán. Các sinh viên muốn cuộc gặp chính thức với bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga), Chánh Văn phòng Đặc khu Hồng Kông, sẽ diễn ra tại một đại học, tốt nhất là Đại học Hồng Kông.

Mặc dù đồng ý đàm phán, lãnh đạo Liên đoàn sinh viên Hồng Kông Alex Chow tuyên bố sẽ tiếp tục biểu tình đến khi đòi hỏi của người biểu tình được đáp ứng. “Trừ khi chúng tôi đạt được những kết quả quan trọng trong đàm phán, nếu không chính quyền không thể thuyết phục chúng tôi từ bỏ” – Alex Chow nói.

Alex Chow cũng nói thêm về việc số lượng người biểu tình giảm đi: “Mọi người cần nghỉ ngơi nhưng họ sẽ quay trở lại. Người biểu tình giảm không có nghĩa phong trào đã nhạt dần. Nhiều người vẫn ủng hộ chúng tôi”.

Phong trào Chiếm trung tâm Hồng Kông diễn ra từ ngày 28-9, sau một tuần bãi khóa của sinh viên, để phản đối phương án bầu cử Trưởng đặc khu Hồng Kông năm 2017 của chính quyền trung ương Trung Quốc. Hàng ngàn người, có lúc lên đến hàng vạn người, đã chiếm các con đường ở trung tâm Hồng Kông để phản đối phương án bầu cử nói trên, đồng thời yêu cầu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh từ chức. Tuy nhiên, ông Lương đã bác đề nghị này.

Phát biểu trên truyền hình tối ngày 6-10, ông Lương cảnh báo sẽ giải tán biểu tình, yêu cầu người biểu tình rời khỏi các khu vực tập trung càng sớm càng tốt. Ông Lương nói: “Để tránh các hành vi bạo lực và giảm thiểu số lượng thương vong, cảnh sát sẽ có hành động đúng lúc”.

Nhìn chung, đường phố Hồng Kông đã thông thoáng hơn. Ảnh: Reuters

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới